Vân Hải: NÉT CHỮ THẦY CHU

By VĂN CHƯƠNG

NÉT CHỮ THẦY CHU

Vân Hải


Thế là thầy đã chết !
Thầy giáo hiền lành khiêm nhuờng ưu tú và khốn khổ cùa quê hương tôi đã chết.
Những giai thoại về thầy dù thiện ý hay ác ý rồi cũng sẽ chết.
Nấm mộ thầy đây - Một nấm đất nhỏ nhoi khuất chìm trong cỏ dại. Bia mộ đơn sơ bằng hai mảnh xi măng ghép lại đổ nghiêng. Giòng chữ viết vội bằng sơn nguệch ngoạc nét mất nét còn: 
- Vũ Văn Chu mất ngày....
Tôi bồi hồi đưa chân lách đám xương rồng rồi lặng lẽ qùy xuống :
  - Lạy thầy...                                   

More...

CHUYỆN VỀ MỘT BỨC TRANH CỦA TRỊNH CUNG

By VĂN CHƯƠNG

 

CHUYỆN VỀ MỘT BỨC TRANH CỦA TRỊNH CUNG


Thuận Nghĩa


NGUYỄN TRỌNG TẠO: Bài viết của Trịnh Cung về Trịnh Công Sơn bị công luận phê phán nặng nhưng chưa ai thể hiện thái độ phê phán cảm động nghẹt thở như Thuận Nghĩa. Tôi đọc thấy bàng hoàng nghĩ về sự thiếu nhân cách của nghệ sĩ đã xúc phạm công chúng yêu nghệ thuật đến thế nào. Với một giọng văn điềm tĩnh khúc chiết và tỉnh khô  với một câu chuyện giản dị nhưng bất ngờ Thuận Nghĩa đã làm cho người đọc giật mình đến nghẹn thở khi biết rằng chính tác giả cũng đã nén lệ vào lòng.
Tuy Thuận Nghĩa đã đưa bài này trên blog của anh nhưng tôi muốn xin phép anh  một lần nữa giới thiệu bài viết này lên HNVC để bạn đọc cùng chia sẻ và có thể có nhiều ý kiến khác nhau.

More...

Điệp viên KGB hiến mình cứu mạng nhà thơ

By VĂN CHƯƠNG

 Điệp viên KGB hiến mình cứu mạng nhà thơ Evtushenko

Mới đây nhà thơ Nga Evgeni Evtushenko đã kể trên báo La Stampa về chuyện dưới thời xô-viết người ta đã theo dõi ông ra sao để ngăn không cho ông tự vẫn. Theo lời nhà thơ mỗi lần ông có tác phẩm hay ý kiến trái chiều thì trong dân gian lại loang ra tin đồn nhà thơ đã tự kết liễu đời mình. Chính vào khoảng thời gian như vậy Evtushenko đã làm quen với một cô người mẫu quê Litva tên là Aushra và hai người đã có những ngày yêu thương thật đẹp.

Nhà thơ đã thất vọng biết bao khi đột nhiên vỡ lẽ ra rằng "người đàn bà không quen biết" tuyệt vời bên cạnh mình lại là điệp viên mật của cơ quan an ninh có nhiệm vụ bám sát ông để theo dõi diễn biến tư tưởng và tinh thần của nhà thơ phản kháng chính quyền...

More...

Trăng Nguyên Sơ của Nam Dao bị cấm phát hành?

By VĂN CHƯƠNG

Chung quanh vụ tiểu thuyết Trăng Nguyên Sơ của Nam Dao bị "ngừng phát hành"
Nam Dao

Văn bản đính kèm:

I. Thư của Cục trưởng Cục Xuất bản Nguyễn Kiểm gởi nhà xuất bản Lao Động (VN)

II. Bản giải trình của nhà văn Đoàn Tử Huyến người chịu trách nhiệm

III. "Vài lời cho một số phận" của nhà văn Nam Dao tác giả Trăng Nguyên Sơ

Phóng ảnh thư của Cục trưởng Cục Xuất bản Nguyễn Kiểm gởi nhà xuất bản Lao Động (VN)

More...

Người tình cuối cùng của Trịnh Công Sơn

By VĂN CHƯƠNG

 

Người tình cuối cùng của Trịnh Công Sơn

Đó là Hoàng Anh chuyên viên Ngân hàng thế giới một doanh nhân thành đạt khác xa với hình dung của mọi người về mối tình mơ mộng cuối cùng của nhạc sĩ họ Trịnh. Hoàng Anh có vẻ đẹp thánh thiện đôi mắt sâu thông minh như ẩn chứa một nỗi đau.

Nhạc sĩ họ Trịnh thường qua nhà cô chơi giữa bao nhiêu người lớn tuổi nói toàn chuyện trên trời dưới biển thì chỉ có cô thiếu nữ này mới hiểu thấu tâm can ông.

More...

ĐƯỜNG ÂM HỒN

By VĂN CHƯƠNG

Bản dịch của Nguyễn Đức Tùng

CHINUA ACHEBE

(1930~)

  Lời giới thiệu:   Chinua Achebe thường xuất hiện trong các tuyển tập truyện ngắn thế giới bằng tiếng Anh. Ông sinh tại Nigeria 1930 thuộc bộ lạc Ibo ở miền Nam Nigeria. Sau khi tốt nghiệp đại học ông làm việc trong ngành phát thanh rồi làm nhân viên cho bộ thông tin trong thời gian chiến tranh. Achebe định cư tại Hoa Kỳ và giảng dạy tại trường đại học Massachusetts.   Ông đã xuất bản hơn 20 cuốn sách trong số đó được biết nhiều nhất là những cuốn tiểu thuyết: Things Fall Apart (Mọi thứ đều tan vỡ) 1958; No Longer At Ease (Không còn dễ chịu nữa) 1960; Arrow of God (Mũi tên của Thượng đế) 1964; Man of People (Người của nhân dân) 1966; các tập truyện ngắn: Sacrificial Egg (Cái trứng hi sinh) 1962; Girls at War (Những cô gái trong chiến tranh) 1972; các tập thơ: Christmas in Biafra (Mùa giáng sinh ở Biafra); các tập tiểu luận: Hope and Impediments (Hi vọng và trở ngại) 1989 Lưu vong và Quê nhà (Home and Exile) 2000) v.v...  

More...

Underground thế giới lộn ngược

By VĂN CHƯƠNG

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Cuối tháng 11.2008 tôi đến Canada gặp họa sĩ Đại Giang từ Mỹ sang  cùng là khách mời. Bạn bè bảo anh là một họa sĩ độc đáo đã từng đoat giải 3 cuộc thi Những họa sĩ tài năng nhất được tổ chức ở Stockholm Thụy Điển năm 1997. Có người còn nói một nhà phê bình Mỹ cho rằng ông là tài sản của nước Mỹ!!! Tôi thì thấy anh rất hiền nhưng khi nói chuyện nghệ thuật thì anh lại là người khởi xướng trường phái "vẽ lộn ngược" - Underground - rất độc đáo. Anh mượn bút của tôi và xin mấy tờ giấy vẽ ký họa chân dung mấy bạn họa sĩ cho tôi trực quan rồi anh vẽ tôi. Anh vẽ rất nhanh và tôi thấy mình cũng đang lộn ngược he he...
Trường phái Upsidedownism của họa sĩ Nguyễn Đại Giang ra đời năm 1994 đã được Cục Bảo vệ bản quyền tác giả ở NewYork công nhận vào năm 1996. Anh dự định sau cuộc triẻn lãm tranh tại Mỹ tháng 3 này anh sẽ về triển lãm tại Việt Nam nơi đã sinh ra anh.
Nếu bạn quan tâm trường phái này mời bạn hãy xem nhé...

More...

Những câu chuyện ở làng quê nào đó ....

By VĂN CHƯƠNG

 

Những câu chuyện ở làng quê nào đó ....

Trần Thùy Mai

(Đọc Bóng chiều hôm tập truyện của Nguyễn Đặng Mừng Nhà xuất bản Hội Nhà Văn 2008)

Mặc dù không ồn ào và không được lăng xê như một số khuôn mặt thời thượng   nhưng sự xuất hiện của nhà văn Nguyễn Đặng Mừng trong năm vừa qua thực sự có thể nói  là một hiện tượng.

More...

Nhà văn Triệu Xuân sáng lập nhóm Văn chương Hồn Việt

By VĂN CHƯƠNG

Nhà văn Triệu Xuân sáng lập nhóm Văn chương Hồn Việt

Nhà Văn Triệu Xuân 

Thập niên 40 của thế kỷ trước nhà văn hoá Vũ Đ ình Long thành lập nhóm Tân Dân sau gần 70 năm tiếp nối truyền thống đó có một nhà văn ở Sài thành thành lập ra nhóm Văn chương Hồn Việt (NVCHV) đó là nhà văn Triệu Xuân. Tên thật là Triệu Xuân Điến hiện là Trưởng Chi nhánh Nhà xuất bản Văn học tại TPHCM và là ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM Phó Chủ tịch Hội đồng Văn xuôi. Từ những năm đâu thập kỷ Tám mươi của thê kỷ 20 Triệu Xuân là một trong số không nhiều nhà văn đã lao vào những vấn đê nóng bỏng nhất của xã hội trực diện phê phán những mặt trái của hiện thực xã hội nhât là một bộ phận cán bộ thoái hóa biến chất đồng lõa tiêp tay cho bọn tội phạm Trong đó có tiểu thuyết Giấy trắng Trả giá Bụi đời Sóng lừng Cõi mê Nhân dịp anh chuẩn bị ra mắt Nguyệt san Văn chương Hồn Việt chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng anh.

More...

OLGA BERGGOLTZ - "CÂY NGẢI ĐẮNG" CỦA NỀN THI CA XÔ-VIẾT (2)

By VĂN CHƯƠNG

OLGA BERGGOLTZ - "CÂY NGẢI ĐẮNG" CỦA NỀN THI CA XÔ-VIẾT (2)

Olga và Boris

Thụy Anh
Phần 2: NHỮNG MỐI TÌNH TRONG ĐỜI: SAY MÊ VÀ THỐNG KHỔ

More...