Thơ cài trên tủ lạnh

By VĂN CHƯƠNG

Thơ cài trên tủ lạnh

Nguyễn Đức Tùng

Có lần tôi nghe William Carlos Williams đọc bài thơ This Is Just To Say. Giọng của ông khác lạ so với những thi sĩ khác trong cùng băng đọc thơ không rè mà trong trẻo một cách đáng ngạc nhiên của một người đàn ông có lẽ có tính tình vui vẻ. Đang lái xe một mình trên xa lộ miền quê mùa hè không vội lắm tôi nổi hứng chạy chậm lại rồi tấp vào giữa hai bụi gai có nhiều trái dâu blackberries ngồi nghỉ mệt và nghe lại cuốn băng lần nữa.

More...

Một truyện ngắn đẹp

By VĂN CHƯƠNG

NTT: Tôi và Nguyễn Đức quen nhau đã lâu. Anh đi lính rồi đi học Luật ở Liên Xô. Từng làm trợ lý cho Bộ trưởng Tư pháp. Bỗng thấy anh được cử làm Giám đốc một nhà xuất bản. Anh không in một tác phẩm nào nhưng làm xuất bản thì được đồng sự và cộng tác viên rất tín nhiệm. Vắng nhau khá lâu bỗng gặp trong quán nhậu anh đọc thơ và hát những bài hát anh mới viết cho tôi nghe. Thơ và nhạc thật da diết có yêu thương và đau đớn. Hôm nay tôi bất ngờ nhận được cái truyện anh gửi qua mail. Đọc xong truyện tôi ngồi bần thần nghĩ ngợi nhớ quê nhớ người thân nhớ tuổi thơ xa lắc chốn quê làng... Tên truyện của anh gợi nhớ câu ca dao xưa: Quả cau nho nhỏ/ Cái vỏ vân vân... Tôi nghĩ trong văn chương nước Việt ta những truyện trong sáng đẹp đẽ như thế này dường như ngày càng hiếm đi...

More...

CHUYỆN LY KỲ QUANH TÂY SƠN AI TƯ VÃN TRUYỆN

By VĂN CHƯƠNG

NTT: TÂY SƠN AI TƯ VÃN TRUYỆN là một tác phẩm sắp ra mắt bạn đọc (đang ở nhà in). Đó là truyện thơ thể lục bát viết về Tây Sơn và tình sử Ngọc Hân tình sử Hoài Sơn với Nguyễn Huệ của Vũ Đình Ninh (Bình Định) dài hơn Truyện Kiều của Nguyễn Du 2 dòng. Anh Trần Hinh là người thân quen của tác giả nên biết những chuyện lạ liên quan đến người viết tác phẩm này  đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn bài viết của anh Trần Hinh.

CHUYỆN LY KỲ QUANH TÂY SƠN AI TƯ VÃN TRUYỆN
Trần Hinh

More...

Đọc lại bài thơ Giấc mơ của Văn Cao

By VĂN CHƯƠNG

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Đọc lại bài thơ Giấc mơ của Văn Cao

Đào Duy Hiệp

Một bài thơ thưa vắng âm thanh mà dường như lại nhiều dằn vặt xót xa xôn xao những nỗi niềm câm nín: chỉ với 6 dòng mà có đến ít nhất ba giấc mơ. Mỗi giấc mơ mang một "nội dung". Nhưng "nội dung" của những giấc mơ đó nói gì?

Mới đây khi dọn lại thư viện gia đình đến ngăn Thơ tôi bất giác cầm lên cuốn Lá của Văn Cao in tại nhà xuất bản Tác Phẩm Mới năm 1988. Tập thơ mỏng giấy đen chữ in xấu nét hơi bị nhòe như nhiều sách cùng thời. Đã 20 năm từ bấy. Tập thơ đã theo tôi qua nhiều không gian. Ký ức bất giác của tôi về những ngày tháng đã qua hiện về... Những biến thiên trồi sụt của đời sống lòng người. Thấy bâng khuâng buồn bã.

More...

Gặp tác giả Xin cạch đàn ông!

By VĂN CHƯƠNG

Katarzyna Grochola

Gặp tác giả Xin cạch đàn ông!

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Lê Bá Thự là dịch giả có nhiều cuốn sách nằm trong danh mục "sách bán chạy" như Hoang thai Xin cạch đàn ông Quà của Chúa v.v... Vừa dự Hội nghị quốc tế lần thứ II những người dịch văn học Ba Lan về ông gọi điện mời Bằng Việt Đoàn Tử Huyến Trần Ninh Hồ và tôi uống vodka "lá cỏ". Có lẽ câu chuyện sôi nổi nhất của ông là cuộc gặp gỡ với nữ nhà văn đang rất nổi tiếng Katarzyna Grochola tác giả tiểu thuyết Xin cạch đàn ông mà ông đã dịch sang tiếng Việt. Dưới đây là cuộc trò chuyện thú vị giữa tác giả và dịch giả.

More...

KẺ SĨ THỜI NAY: CÓ HÈN VÀ KHIẾP NHƯỢC ?

By VĂN CHƯƠNG

BÙI HOÀNG TÁM  thực hiện

Thời gian gần đây câu hỏi về khí phách trí thức mà ngày xưa gọi là chất "Sỹ phu Bắc hà" được đặt ra trên không ít phương tiện thông tin đại chúng và mỗi người có một câu trả lời khác nhau. Có người cho rằng không ít trí thức thời nay "xu thời và khiếp nhược" nhưng cũng có rất nhiều người cho rằng đó chỉ là số rất ít còn đa só vẫn giữ đươc phẩm tiết. Có cả ý kiến cho rằng trí thức thời nay cơ hội được núp dưới cái bóng của câu thành ngữ: "Một điều nhịn là chín điều lành"... Chúng tôi đã làm cuộc đối thoại với nhà văn nhà báo Phan Quang Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đồng thời cũng là một trong số những trí thức trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp xung quanh câu hỏi: Trí thức thời nay hèn hay không? Ông Phan Quang nói:

More...

ĐI ĂN CƯỚI VỢ CŨ

By VĂN CHƯƠNG


ĐI ĂN CƯỚI VỢ CŨ

Bùi Hoàng Tám

                                                                                          

Vợ cũ đi lấy chồng
Mời mình về ăn cưới
Mình bàn với vợ mới
Có đi không vợ ơi!

Vợ mới cười rất tươi
"Chị mời thì nên đến
Vợ chồng mình cùng đi
Để tỏ lòng thân mến!"

Vợ cũ mặc rất đẹp
Thấy mình chạy đến chào
Chồng mới của vợ cũ
Ra tận nơi đón vào

Ôi cuộc tình rổ rá
Mà cưới vui bất ngờ
Mọi người tranh nhau hát
Mình cũng đòi đọc thơ

Trong làn khói lơ mơ
Ghé tai mình hỏi nhỏ
"Nếu cuộc tình này vỡ
Mình có mời anh không?"


More...

Chùm thơ mới của Nguyễn Công Bình

By VĂN CHƯƠNG

 Chùm thơ mới của Nguyễn Công Bình


NGUYỄN TRỌNG TẠO: Khi người ta đồng loạt hướng bút vào thơ tình thì Nguyễn Công Bình thảng thốt về thơ thế sự. Có một điều gì đó không bình thường đang day dứt hồn thơ của anh như một thời đau đáu chưa qua. Những câu thơ khiến người đọc chạnh đau chạnh lo và chạnh thương hơn đất nước mình. Có cái gì ngột ngạt trong thơ anh? Và bởi thế anh thèm như con chim:
cho mãi tận bây giờ/ chim vẫn tự do/ bay và hót...

More...

Bọ Lập viết về "nhà thơ" Đào Kim Hoa

By VĂN CHƯƠNG

Ua chầu chầu... Đào Kim Hoa 1+2

Thư mục: Tổng hợp | Đăng ngày: 17:20 25-06-2009

 1. Mình về quê ăn chơi nhảy múa cả tuần thỉnh thoảng nhảy vào blog re còm chứ không lướt mạng nên chẳng biết chuyện gì. Ra Hà Nội vào blog Ngô Minh mới biết nàng Đào Kim Hoa đạo thơ Hữu Thỉnh Lò Ngân Sủn  tại Festival thơ quốc tế Đài Bắc ngao ngán hết nỗi.

Mình gõ google ba chữ Đào Kim Hoa một phát chỉ trong 0 31 giây có đến 3.850.000 kết quả thất kinh. He he em béo này bây giờ nổi tiếng ghê.  Blog anh Tạo ( Nguyễn Trọng Tạo) có nói ở Đài Bắc khi em béo dự Festival thơ có đến bốn chục ngàn trang website nhắc đến ba tiếng thiêng liêng ba tiếng ngọt ngào Đào Kim Hoa ôi Đào Kim Hoa chết cười.

More...

Lá thư từ thế giới bên kia

By VĂN CHƯƠNG

Lá thư từ thế giới bên kia

Nguyễn Tấn Phát (chụp 1-2008). Ảnh: HM

Nguyễn Tấn Phát (chụp 1-2008). Ảnh: Hiệu Minh


Bài viết gửi hương hồn cháu Nguyễn Tấn Phát và những nạn nhân tử vong trên chuyến xe Hà nội Ninh Bình 12-6-2009.

Thưa các ông các bà các bậc cha mẹ các cô chú các anh chị và các bạn.

Khi viết thư này thì cháu Nguyễn Tấn Phát đã ở bên kia thế giới dù mới sống ở nhân gian được bốn năm nay. Hơn một tuần nay người mẹ thương yêu của cháu đang nằm trong bệnh viện lúc tỉnh lúc mê đang trải qua những cơn đau đớn về thể xác và tinh thần tại một bệnh viện của tỉnh Hà Nam. Mẹ cháu vẫn chưa biết là đứa con trai Tấn Phát yêu quí gọi là "cún" đã rời khỏi thế gian. Dẫu rằng linh tính báo cho mẹ biết "cún" Phát không còn nữa tại sao không thấy vào thăm mẹ.

Bố đi công tác ở Ninh Bình và đã về quê từ mấy hôm trước. Ông bà nội nhớ cháu và muốn cả nhà xum họp. Thế là hai mẹ con ra bến xe phía Nam. Niềm vui khôn tả mỗi khi cháu được về nơi bố mẹ cháu đã cất tiếng chào đời. Cố đô Hoa Lư đẹp mê hồn với 99 ngọn núi non nước hữu tình có Đinh Bộ Lĩnh và Lê Đại Hành lên ngôi vua từ ngàn năm trước. Thật tự hào được sinh ra từ một miền đất như vậy.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2192','em2eskolmidg7mdbh9rb3fgcs4','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 17:26:53','/news/page-7.html')