Những kỷ niệm của tôi về văn học miền Nam [2]

By VĂN CHƯƠNG

>>Xem Kỳ 1 

(Tiếp theo Kỳ 1)
...Dương Nghiễm Mậu đã từng làm tôi mê mẩn với truyện "Từ Hải Và Cuộc Phiêu Lưu Của Đời Chàng" đăng hai kỳ trên nguyệt san Văn. Tôi thuộc một phần Truyện Kiều nhờ giọng ngâm rất hay của ba tôi trước khi được học chính thức trong nhà trường năm lớp chín. Nhưng trước Dương Nghiễm Mậu không ai chỉ cho tôi biết rằng Từ Hải chưa bao giờ chết cả rằng bi kịch Từ Hải có thể được viết lại rằng giấc mơ hồi hương của Thúy Kiều là giấc mơ đời này qua đời khác và câu thơ ngọn cờ ngơ ngác trống canh trễ tràng có thể có ý nghĩa hình ảnh như thế nào.

More...

Những kỷ niệm của tôi về văn học miền Nam [1]

By VĂN CHƯƠNG

Những kỷ niệm của tôi về văn học miền Nam [1]

Nguyễn Đức Tùng

Mến tặng các nhà văn Tô Nhuận Vỹ Khánh Phương Trần Thị Trường cháu Diệu Linh và những người bạn khác lớn lên trong những hoàn cảnh khác. (Tác giả)

KHI tôi sinh ra đất nước đã chia đôi. Lớn lên tôi yêu mến miền Nam nhưng cũng nhớ thương miền Bắc. Lạ. Người ta có thể nào nhớ một điều mà mình không biết?

More...

Bi kịch Hoàng Phủ Ngọc Tường

By VĂN CHƯƠNG

 
Hoàng Phủ NgọcTường & Nguyễn Trọng Tạo 1986

NGÔ MINH

Từ rất nhiều năm nay tôi rất muốn bày tỏ đôi điều về những bi kịch cuộc đời mà nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường từng chịu đựng và trăn trở từng nén vào lòng để sống và sáng tác suốt hơn mấy chục năm qua. Vì gần gũi vợ chồng Hoàng Phủ Ngọc Tường - Lâm Thị Mỹ Dạ hàng ngày nên tôi được nghe kể nhiều lần từng sự việc một. Sau Tết Mậu Tý kỷ niệm 40 năm Mậu Thân vừa qua một lần nữa Hoàng Phủ lại rất bức xúc khi nhà báo Thanh Tùng (báo Tiền Phong) tìm đến phỏng vấn anh về những chuyện buồn Mậu Thân ấy. Bài phỏng vấn đó có tựa đề là: "Cái hoạ của người nổi tiếng". Anh kể về cuộc phỏng vấn cho tôi nghe. Vậy bi kịch của Hoàng Phủ là gì? Đó là chuyện một số hoạt động của anh trong chiến dịch Mậu Thân bị một số người cố tình hiểu sai vu khống tàn tệ trên báo trên mạng trong dư luận cộng đồng người Việt hải ngoại. Thêm nữa chính thể nhà nước mà anh đã lựa chọn dấn thân cũng không mấy mặn mà với anh một nhà văn đã sống hết mình viết hết mình vì nhân dân đất nước.

More...

Thơ tình M.I. SVETAEVA

By VĂN CHƯƠNG

NTT: Tôi có người cháu học ở Nga nay làm việc ở Dầu khí Vũng Tàu. Tuy là cán bộ kỹ thuật nhưng lại rất thích đọc thơ Nga. Mỗi lần đi Nga về vali của anh nặng vì thơ Nga. Thình thoảng anh lại dịch vài bài cho vui. Lần này anh gửi tới HNVC bài thơ của Svetaeva nữ nhà thơ nổi tiếng của Nga đầu thế kỷ XX do anh chuyển ngữ sang tiếng Việt với thể thơ lục bát quen thuộc.


Марина Ивановна Цветаева  

More...

TRỊNH CÔNG SƠN VÀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

By VĂN CHƯƠNG

Chương IV. TRỊNH CÔNG SƠN VÀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Ban Mai
HNVC: Ban Mai tên thật là Nguyễn Thị Thanh Thúy sinh năm 1963 tại Quy Nhơn. Tốt nghiệp Khoa Ngữ Văn Trường Đại học Quy Nhơn. Bảo vệ luận văn Thạc sĩ Ngữ Văn năm 2006. Hiện Nguyễn Thị Thanh Thúy là chuyên viên chính Phòng Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Quy Nhơn.
"Trịnh Công Sơn vết chân dã tràng" là sự tu chỉnh bổ sung từ luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam với đề tài "Thân phận con người và tình yêu trong ca từ Trịnh Công Sơn" mà Nguyễn Thị Thanh Thúy đã bảo vệ thành công năm 2006. Có thể nói đây là một công trình nghiên cứu ca từ âm nhạc dưới góc độ nghiên cứu văn học hấp dẫn. Nhưng có một ít ý kiến chưa đồng tình về nhận định của tác giả khi viết chương TRỊNH CÔNG SƠN VÀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM nên mới có lệnh cấm cuốn sách này tại Bình Định nơi tác giả đang công tác. HNVC xin giới thiệu chương IV theo yêu cầu của nhiều bạn đọc.

More...

Khởi kiện cơ quan ra lệnh cấm phát hành?

By VĂN CHƯƠNG

 Mô- Tôi thấy đây là một hiện tượng không bình thường trong xã hội nhà nước pháp quyền chúng ta. Một khi ấn bản đã được nộp lưu chiểu và qua khâu "hậu kiểm" ở Cục Xuất bản thì nó được chính thức lưu hành toàn quốc và được pháp luật bảo trợ - Ông Đoàn Tử Huyến.

Mới đây UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định đình chỉ việc phát hành công trình Trịnh Công Sơn - vết chân dã tràng của tác giả Ban Mai được NXB Lao động và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây phối hợp ấn hành. Lý do mà UBND tỉnh Bình Định đưa ra là tác phẩm này vi phạm Luật Xuất bản một phần nội dung cuốn sách xuyên tạc sự thật lịch sử chiến tranh VN xúc phạm những trí thức nhạc sĩ khác...  

More...

BÀN VỀ CUỐN "TRỊNH CÔNG SƠN-VẾT CHÂN DÃ TRÀNG"

By VĂN CHƯƠNG

Vũ Ngọc Tiến

Tin UBND tỉnh Bình Định ngày 12/8/2009 ra quyết định cấm lưu hành cuốn "Trịnh Công Sơn- vết chân dã tràng" của Ban Mai làm sửng sốt giới văn học nghệ thuật cả nước về một văn bản trái luật và ngạo mạn kiểu "phép vua thua lệ làng"! Trái luật bởi ấn phẩm ra đời đúng theo trình tự của Luật Xuất bản còn nội dung trình bầy kết quả nghiên cứu về một nhạc sĩ thiên tài danh nhân văn hóa được cả nước mến mộ thế giới ghi nhận. Ngạo mạn bởi Nxb Lao Động thuộc Trung ương quản lý nội dung ấm phẩm là luận văn tốt nghiệp Thạc sĩ được Hội đồng các GS PGS thẩm định kỹ càng mấy ông quan chức hàng tỉnh sao không nhớ câu ngạn ngữ "Sơn ăn tùy mặt ma bắt tùy người"? Lại có luồng dư luận coi lệnh cấm chỉ như ném vào hư không bắt gió đuổi mây bởi sách đã in nộp lưu chiểu Quý IV/2008 phát hành rộng rãi trên cả nước thì một tỉnh lẻ miền Trung làm sao thu hồi? Lệnh cấm sách sao dường như không nhằm vào sách mà nhằm vào người viết sách trong bối cảnh nội bộ Hội VHNT Bình Định tổ chức đang nát như tương nhân tình rối như canh hẹ trước kỳ đại hội?...

More...

Cấm lưu hành "Trịnh Công Sơn - vết chân dã tràng"

By VĂN CHƯƠNG

NGUYỄN TRỌNG TẠO:Cuốn sách "Trịnh Công Sơn - vết chân dã tràng" đã được phát hành khắp nước từ tháng 10.2008 nhưng hôm qua ngày 14/08/2009 báo Bình Định đưa tin chính quyền địa phương đã cấm phát hành cuốn sách này. Nước không cấm tỉnh thì cấm. Điều này làm tôi nhớ cách đây mấy năm Tp. HCM cấm phát hành tiểu thuyết Đêm Thánh Nhân còn nhà nước thì tiếp tục cấp phép cho cuốn sách tái bản!!!
Nếu cuốn "Trịnh Công Sơn - vết chân dã tràng" sẽ tiếp tục được cấp phép tái bản thì UBND Bình Định sẽ chịu trách nhiệm như thế nào? Đó là điều mà những người cầm bút ký những "Quyét định cấm" nên cẩn trọng.

More...

Một Entry bất ngờ

By VĂN CHƯƠNG

My picture!Nguyễn Trọng Tạo: Sáng nay tôi dậy sớm để vẽ bìa sách cho bạn nhưng vừa mở máy ra bỗng gặp một Entry dài của một họa sĩ trẻ mới xuất hiện mươi hôm trên Vnweblogs. Blog của họa sĩ này khiến tôi tò mò và tôi quyết định đọc Entry dài hơn 6000 chữ đó. Tôi đã đọc một mạch với rất nhiều xúc động về câu chuyện của một chàng trai vốn rụt rè lại có một tâm hồn thật đẹp. Câu chuyện khiến tôi nghĩ đến thời trẻ của tôi và giới trẻ hôm nay. Không gì bằng sự chân thật và sự nỗ lực vươn lên cùng với đam mê không mệt mỏi...
Tôi không kịp xin phép tác giả tải về đây để mọi người cùng đọc và tôi tin bạn sẽ gặp nhiều bất ngờ trong Entry này. 

More...

CHA CON VÀ TIẾNG VIỆT

By VĂN CHƯƠNG

 

CHA CON VÀ TIẾNG VIỆT

NTT: Không phải một cái truyện ngắn hay tản văn. Nhưng câu chuyện này không nằm ngoài văn chương. Một câu chuyện thật cảm động và kính phục bởi cả hai mẫu nhân vật đều có thật ngoài đời. Bạn hãy thử đọc nhé.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2192','9qm62d92j6s4ua3ph9589e11v0','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 17:24:17','/news/page-6.html')