Đối thoại về nghệ thuật tiểu thuyết (Tiếp theo và hết)

By VĂN CHƯƠNG

Salmon và Kundera - (Trịnh Y Thư dịch)

C.S.:
Nhưng không phải lúc nào ông cũng tuân giữ quy luật đó: trong Đời Nhẹ Khôn Kham Tomas gần như hoàn toàn không có quá khứ nhưng với Tereza ông không những nói đến thuở ấu thơ của riêng cô mà cả bà mẹ nữa!

 M.K.: Trong quyển tiểu thuyết ông sẽ tìm thấy câu này: "Cả cuộc đời cô chỉ là đoạn nối dài phần đời mẹ cô giống như đường banh trái bi-da là phần nối dài cánh tay người chơi banh vươn ra." Nếu tôi nói về bà mẹ điều đó không có nghĩa tôi ghi chép dữ kiện về Tereza nhưng bởi người mẹ là chủ đề chính của Tereza bởi cô là "đoạn nối dài phần đời mẹ cô" và cô khổ sở vì nó.

More...

Đối thoại về nghệ thuật tiểu thuyết

By VĂN CHƯƠNG

Salmon và Kundera - (Trịnh Y Thư dịch)

Christian Salmon: Tôi muốn thảo luận về khía cạnh mĩ học trong tiểu thuyết của ông. Nhưng chúng ta bắt đầu từ đâu đây?

 Milan Kundera: Với khẳng định sau: tiểu thuyết của tôi không phải là tiểu thuyết tâm lí. Chính xác hơn: Chúng nằm ngoài khái niệm mĩ học trong tiểu thuyết thường được gọi là tâm lí.

 C.S.: Nhưng phải chăng tất cả tiểu thuyết đều nhất thiết phải là tiểu thuyết tâm lí? Nghĩa là liên quan đến cái ẩn mật của nội tâm?

More...

Nguyễn Minh Châu "đọc ai điếu..."

By VĂN CHƯƠNG

HÃY ĐỌC AI ĐIẾU CHO MỘT GIAI ĐOẠN VĂN NGHỆ MINH HOẠ

Nguyễn Minh Châu

Là một người sáng tác chắc tôi cũng giống như nhiều anh em sáng tác khác có thói quen vừa viết vừa tự quan sát nhìn theo cái ngòi bút của mình có lúc đầy hào sảng có lúc lại đầy đắn đo hồi hộp lẫn e ngại chạy trên mặt tờ giấy định mệnh.

More...

Thơ Nguyễn Thị Liên Tâm

By VĂN CHƯƠNG

Nguyễn Thị Liên Tâm từ Phan Thiết vừa gửi tới HNVC chùm thơ chị tự chọn. Thơ của chị là tiếng nói của một tâm hồn đa cảm  nhiều suy ngẫm. Đó cũng là tiếng nói khá phức tạp và thú vị của phái đẹp. Nhưng với khát vọng tình yêu không chịu lùi tác giả vừa đánh thức lại vừa cảnh tỉnh cả niềm đam mê của chính mình. HNVC giới thiệu chùm thơ của chị.  

More...

Thơ mới của tác giả Chiến Tranh Việt Nam và Tôi

By VĂN CHƯƠNG

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Hôm qua đột nhiên tôi nhận được cú phôn từ Phan Thiết của nhà thơ Nguyễn Bắc Sơn tác giả của tập thơ nổi tiếng: Chiến Tranh Việt Nam và Tôi xuất bản năm 1972 tại Sài Gòn. Tập thơ đó được nhiều nhà văn đàn anh đánh giá cao như một tài thơ với giọng điệu ngang tàng ngông nghêng phiêu đãng xoáy sâu tâm lý thời chiến. Nhiều nhà thơ bộ đội của ta cũng thích thơ Nguyễn Bắc Sơn. Anh Ngọc Nguyễn Thụy Kha thỉnh thoảng vẫn đọc thuộc thơ anh.

More...

Chùm thơ mới của Trịnh Sơn

By VĂN CHƯƠNG

trinhson2HNVC: Sau khi giới thiệu nhà thơ trẻ Trịnh Sơn và chùm thơ của anh HNVC nhận được khá nhiều sự ủng hộ của bạn đọc và đề nghị đăng thêm những bài thơ khác. Chúng tôi đã liên lạc với tác giả và anh đã gửi tới 4 bài thơ ngắn. Vẫn là giọng điệu se thắt đau nhiều hơn buồn vẫn những câu chữ khá tự nhiên thoải mái mang nhiều ẩn dụ nhưng thơ anh như có phần súc tích hơn. Hy vọng chùm thơ này sẽ giúp bạn đọc tiếp cận gần hơn với một cây bút mới có tên là Trịnh Sơn.

More...

Thơ Trần Mạnh Hảo

By VĂN CHƯƠNG

NẾU TỔ QUỐC TÔI KHÔNG CÒN BIỂN

Thơ Trần Mạnh Hảo

Mất Hòang Sa Trường Sa
Rồng Việt Nam không còn chỗ núp
Không có lối ra
Tổ Quốc như bị giam trong ngục 

More...

Phê bình thơ trong tập sách "thơ" của Đặng Tiến

By VĂN CHƯƠNG

Hoàng Ngọc Hiến

...Đã đẹp và thật thì không thể không lương thiện. Nghệ thuật cũng như tình yêu không thể sống được ngoài cõi "đẹp và thật". Bắt chước Lão tử tôi nói rằng: đến lúc cảm thấy không đẹp nữa không thật nữa thì người ta bắt đầu nói đến cái "thiện". Ngoài ra phải tin ở chủ quan của mình chủ quan này càng phong phú sâu sắc càng tốt nhưng trước hết nó phải "vô tư"...

More...

Trịnh Sơn - một giọng thơ bất ngờ

By VĂN CHƯƠNG

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Một dòng thơ tuôn trào tưởng không thể dừng lại. Những ý tưởng lạ lùng và thăm thẳm. Một giọng thơ đau nhiều hơn buồn. Những trăn trở về cuộc đời và thân phận đan cài và giằng xé. Thơ Trịnh Sơn một tác giả trẻ (sinh 1982 tại Bà Rịa Vũng Tàu) lại làm tôi nhớ tới Trần Vàng Sao khi xuất hiện với "Bài thơ của một người yêu nước mình". Mới đọc được 4 bài thơ của anh 1 bài trên Website Hội Nhà Văn Việt Nam và 3 bài anh gửi vào Blog của tôi khiến tôi sững người khi nhận ra một thi sĩ trẻ đang bắt đầu hiện diện trong làng thơ Việt. Với một giọng thơ tràn đầy như thế hy vọng Trịnh Sơn sẽ chảy tới chân trời Thơ đang chờ anh phía trước.
Qua HNVC tôi trân trọng giới thiệu cùng bạn yêu thơ những dòng comment khẽ khàng cùng với 3 bài thơ mới nhất của Trịnh Sơn.

More...

Những kỷ niệm của tôi về văn học miền Nam [3]

By VĂN CHƯƠNG

>> Xem Kỳ 1
>> Xem Kỳ 2 

(Tiếp theo và hết)
NẾU cần tìm những điểm giống nhau giữa văn học miền Nam và văn học miền Bắc thời kỳ 1954-1975 vốn là hai nền văn học khác biệt vì những lý do lịch sử tôi cho rằng có thể tìm thấy chúng trước hết ở tình cảm yêu quê hương và ở thơ tình. Thơ tình miền Nam khởi đầu từ Đinh Hùng phát triển ở Nguyên Sa Trần Dạ Từ Tuệ Mai Nguyễn Thị Hoàng Nhã Ca Phạm Thiên Thư và nhiều người khác kết thúc ở Nguyễn Tất Nhiên. Du Tử Lê là một trường hợp đặc biệt khác vì sau này khi ở hải ngoại anh đã đi thêm rất xa con đường của mình khởi từ những năm sáu mươi lúc anh viết:

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2192','hpcchv4ef05hsqnt6960663951','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 17:21:30','/news/page-5.html')