Trước cửa Hội nghị Quốc Tế dịch Văn học Việt Nam

By VĂN CHƯƠNG

SGGP: Với sự tham gia của 108 nhà văn dịch giả trong cả nước cùng đại diện các NXB của 32 quốc gia trên thế giới Hội nghị Quốc tế giới thiệu Văn học Việt Nam ra nước ngoài sẽ diễn ra từ 5 đến 10-1-2010 được xem là hoạt động quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay. Nhân dịp này PV Báo SGGP đã gặp gỡ một số nhân vật có ảnh hưởng đến việc quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài để tìm hiểu tình hình cũng như khả năng của văn học Việt Nam trên con đường xuất ngoại.

More...

Viết những gì hai nơi đều thấy

By VĂN CHƯƠNG

Trần Văn Nam

Thời chiến tranh Việt Nam có khuynh hướng văn chương tách rời không đả động gì đến thời thế. Đó chỉ là phản diện của khói lửa biểu hiện sự vùng vẫy ra ngoài cái lưới lồng lộng của chiến tranh. Thời kỳ lưu vong và hải ngoại cũng có khuynh hướng muốn vượt lên không viết những trĩu nặng hoài hương (vì đã có thật nhiều thơ văn đề cập). Chủ trương viết bằng Việt ngữ tinh luyện với những đề tài ngoài chiến tranh ngoài quê hương ngoài sự hội nhập ngoài sự giao thoa văn hóa đó chẳng qua chỉ là một hình thái của cuộc săn tìm độc đáo không muốn viết trùng hợp với những điều đã có quá nhiều người nói đến.

More...

Người lưu giữ linh hồn thơ Bùi Giáng

By VĂN CHƯƠNG

Ở góc núi Lâm Đồng có một người lưu giữ
linh hồn thơ Bùi Giáng!

LÊ CÔNG: Mặc dù bận rộn công việc cuối năm hơn nữa vừa bị té do nhậu với bạn thơ người đau ê ẩm   nhưng tôi vẫn quyết định đi xe máy đến thăm ông Ngọc Duy. Một người đàn ông ở một mình trong góc núi có một vườn thơ người lưu giữ những bức ảnh quý và linh hồn thơ Bùi Giáng.

Đến nơi quả thật danh bất hư truyền. Căn nhà gỗ lợp tôn của ông đã là nơi hội ngộ của giới văn chương nơi đây. Vườn nhà ông chỉ dung để trưng bày thơ tạc trên đá.

More...

Ba Lan xuất bản THƠ VIỆT NAM

By VĂN CHƯƠNG

 

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Có một nhà thơ Việt ở Ba Lan có thể gọi là "sứ giả cua các nhà thơ Việt" đã tận tụy kết hợp cùng các nhà thơ Ba Lan truyền bá thơ ta sang tiếng Ba Lan đó là nhà thơ tiến sĩ Lâm Quang Mỹ. Nhiều nhà thơ Việt đã được anh giới thiệu trên các tạp chí thơ Ba Lan. Tập thơ song ngữ của anh ECHO cũng đã được xuất bản tại Warsawa cách đây 6 năm. Và vừa đây anh đã cùng nhà thơ Ba Lan Paweł Kubiak tuyển chọn và dịch hơn 100 tác phẩm thơ cổ điển Việt Nam từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIX và được nhà xuất bản IBIS ấn hành. Khi tôi nhận được tin này từ anh tôi không khỏi mừng vui đến ngỡ ngàng khi biết thơ Việt sẽ được đọc một cách hệ thống tại Ba Lan.
Xin chia vui cùng những người dịch nhà xuất bản IBIS và thơ Việt trên hành trình hội nhập cùng thế giới.

More...

THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU... HÒA ĐIỆU MỚI...

By VĂN CHƯƠNG

 

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Trên talawas blog đang có nhiều ý kiến khác nhau về sự ra đời cuốn sách THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU của Nhà văn Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng (Canada) tại Việt Nam. Tôi đã đọc các ý kiến bạn đọc muốn hỏi là cuốn sách đã được biên tập như thế nào với quan ngại là nó sẽ bị các "nhà biên tập cộng sản" có cắt xén làm méo mó ý kiến của nhà thơ hay không. Qua trao đổi riêng với tác giả và người biên tập tôi xin nói rằng cuốn sách này không bao gồm tất cả các bài phỏng vấn của NĐT với các nhà thơ mà chỉ chọn ra 22 bài trong loạt bài phỏng vấn mà tác giả nhất trí với nhà xuất bản. Tất nhiên theo ý định của tác giả thì cuốn sách chưa dừng lại ở đây mà còn tiếp tục triển khai trong một cuốn sách tiếp theo. Nxb Lao Động biên tập khác với sự biên tập của Nxb Hội Nhà Văn trước đó (nhưng chưa kịp xuất bản vì những lý do riêng). Cuốn sách in ra với mong muốn tốt đẹp là giữ nguyên ý kiến cốt tử của những người trả lời phỏng vấn và được sự đồng ý của họ. Và nhờ sự biên tập nên nó càng chỉnh chu và chuẩn xác hơn từ lỗi chính tả đến từ ngữ được dùng... Đó cũng là trách nhiệm của bất cứ nhà xuất bản nào.

Nhà văn Đà Linh là người trực tiếp biên tập cuốn sách này và anh có một cảm nhận sâu sắc về nội dung của nó. Bài viết dưới đây đã được đăng trên talawas blog ngày hôm qua. HNVC xin giới thiệu để bạn đọc hiểu thêm khi chưa có cuốn sách trong tay.

More...

Thơ Đặng Minh Liên

By VĂN CHƯƠNG

 

Thơ Đặng Minh Liên

Đặng Minh Liên làm nghiên cứu điện ảnh; có giảng bài viết báo và kịch bản phim; có lúc làm thơ và ca khúc; chụp ảnh quay phim amateur. Thỉnh thoảng gọi tôi ra Ba Mẫu lai rai và vại bia hơi. Bốc lên lại đòi tìm thêm quán rượu. Hôm nay không biết có sương sương không anh gửi cho HNVC cả một chùm thơ. Vậy cứ coi như đang uống rượu mà đọc thơ anh vậy...

More...

Về tác phẩm Thơ đến từ đâu của Nguyễn Đức Tùng

By VĂN CHƯƠNG

 NGUYỄN TRỌNG TẠO: Cuốn sách THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU của Nguyễn Đức Tùng sau 1 năm được biên tập ở Nxb Hội Nhà Văn cuối cùng lại được ra mắt bởi Nxb Lao Động. Đây là cuốn sách tập hợp 22 bài phỏng vấn về THƠ do NĐT thực hiện cùng với lời giới thiệu của Nguyễn Thụy Kha và lời bạt của Trần Thị Trường. Sách dày 572 trang khổ 15x22 cm do Trần Thị Trường thiết kế bìa trang nhã và sang trọng. Cuộc ra mắt sách đã diễn ra tại hội trường chính của Nxb Lao Động sáng ngày 1/12/2009. Có thể nói đây là một "sự kiện" đáng chú ý.

More...

"MÁI TÂY" VÀ NỖI LÒNG THÁNH THÁN

By VĂN CHƯƠNG

 

"MÁI TÂY" VÀ NỖI LÒNG THÁNH THÁN

Phạm Lưu Vũ

Nước Tàu xét nguyên về mặt văn chương cũng đã có vô số tay khổng lồ. Đến nỗi họ chỉ cần làm cái việc sắp hàng lại mà điểm mục thì cũng đủ khiến cho những kẻ yếu bóng vía phải tẩu hoả nhập ma. Những khổng lồ ấy không ai giống ai điều đó cố nhiên rồi song sở dĩ các vị được hậu thế suy tôn tựu trung bởi hai nhẽ. Thứ nhất trước tác của các vị hoặc đã đạt đến cái "đạo" của của cõi nhân sinh hoặc lồng lộng kì vĩ ôm hết thảy nhân tình thế sự vào trong lòng kể không gian thì trùm lên hàng vạn dặm kể thời gian thì phải tính hàng trăm đời... Thứ hai trước tác của các vị hoặc chạm đến hoặc khoét sâu vào một nỗi niềm một tâm trạng nào đó khiến cho những văn nhân tài tử đời sau không đọc đến thì thôi hễ cứ đọc đến là không tránh khỏi bị... lên cơn rồi không kìm lòng mình được tất phải dựa vào những cơn cớ đó mà múa bút mà bình mà tán cho tan tành nhân thế cho khuây khỏa cái món nợ tang bồng...

More...

ĐÊM RA MẮT TẬP THƠ "TRONG EM CÓ NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÁC"

By VĂN CHƯƠNG

ĐÊM RA MẮT TẬP THƠ "TRONG EM CÓ NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÁC" CỦA VŨ THANH HOA TẠI TRUNG TÂM VĂN HÓA NGÔN NGỮ ĐÔNG TÂY (HÀ NỘI) CHỦ NHẬT 29.11.2009

HNVC: Vũ Thanh Hoa viết văn làm thơ từ rất sớm. Chị đã từng đoạt nhiều giải thưởng văn xuôi trong các cuộc thi của địa phương và trung ương trong đó có giải thưởng Văn học Tuổi xanh (báo Tiền Phong) giải thưởng truyện ngắn của Hội VHNT Bà Rịa - Vũng Tàu giải Truyện cực ngắn của tạp chí Thế Giới Mới và gần đây là giải nhất "Liên hoan truyện cực ngắn" của Website Hội Ngộ Văn Chương... Chị cũng đã từng xuất bản tập thơ "Nỗi đau của lá" năm 2006 và năm nay Nxb Hội Nhà Văn đã xuất bản tập thơ thứ 2 của chị: "TRONG EM CÓ NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÁC".

Tập thơ thứ 2 là một bước bứt phá mạnh mẽ trên hành trình thơ của Vũ Thanh Hoa. Phải thừa nhận rằng cuộc chơi Blog hơn vài năm nay đã làm cho thơ chị có nhiều biến động vượt lên chính mình để tự khẳng định mình. Dân yêu thơ trên mạng vẫn thường chờ đợi những bài thơ xuất hiện trong các entry mới của chị. Với một thứ ngôn ngữ bình dị nhưng táo bạo thơ chị khám phá vào chiều sâu nội tâm của người phụ nữ vô cùng đa đoan và phong phú. Đó là người phụ nữ Việt Nam hiện đại vượt qua mọi trở lực để đến với tình yêu và cuộc sống đầy va đập với một cảm xúc mạnh và ngôn ngữ riêng. Nhờ thế mà đọc tập thơ này của chị người đọc đặc biệt là  phụ nữ dễ dàng cảm nhận ra nhiều bí mật của chính mình. Có thể nói chị là một người đàn bà chị là một nhà thơ. Đàn bà và nhà thơ là hai ý niệm ấn tượng nhất khi đọc thơ Vũ Thanh Hoa.

Trong đêm ra mắt tập thơ mới này Vũ Thanh Hoa từ thành phố biển Vũng Tàu sẽ có mặt tại Hà Nội để giao lưu và ký tặng những người yêu thơ trên đất Hà Thành cũng là nơi chị đã được sinh ra từ mấy chục năm trước.

Trung tâm Văn Hóa Ngôn Ngữ Đông Tây xin giới thiệu cùng các bạn yêu thơ một số bài viết về thơ Vũ Thanh Hoa và lời tâm sự của tác giả về tập thơ này. Xem tiếp

More...

NHỮNG NGƯỜI VÁC THÁNH GIÁ

By VĂN CHƯƠNG

Mỗi khi thấy bế tắc thấy khủng hoảng thấy đau khổ về cuộc đời ...hãy tìm đến các nhà văn nổi tiếng để nhờ họ tư vấn để nhờ họ đưa ra những trợ giúp tâm lý cần thiết...

Mời Đọc ở đây

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2192','vqvd4hgrs0jagbih9t0qllnld0','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 17:18:50','/news/page-4.html')