Truyện cực ngắn: Đã Tìm Mà Không Thấy

By VĂN CHƯƠNG

Đã Tìm Mà Không Thấy
Truyện cực ngắn của Michael Luong-Huany


Đi học về cu Lẫm nhặt trên đường một đồng xu lớn. Nhà nghèo hiếm khi nhìn thấy tiền nên cu Lẫm nghĩ tiền chỉ là của riêng những người bảnh bao giàu có. Đi trước Lẫm có một người như thế cu chạy đuổi theo trả lại.

Nghe tiếng chân chạy sát người này xéo ngang thấy thằng bé mặt lem luốc ăn mặc nhàu nhĩ tay giơ đồng xu ngang ngang như vừa móc túi áo hông của mình. Một tay giật đồng xu tay kia ban cái tát trời giáng:

- Đồ lưu manh!

Thằng bé bất động tối sầm trời đất. Ném vèo đồng xu sang bãi cỏ bên đường tay phủi phủi miệng túi áo hông người bảnh bao đi thẳng.

Định thần lại không hiểu sao cu cậu vẫn biết đồng xu được ném sang vệ cỏ bên đường bò bẫm một lúc cũng tìm lại được; chạy tiếp về phía ngã tư tìm nghiêng một hồi không thấy người bảnh bao đâu. Cầm đồng xu tần ngần nghĩ đến hiệu tạp hóa có đôi tất ấm mà bao lần cu cậu mong cho mẹ...

- Cu Lẫm hôm nay về chậm nhé! - Mẹ dịu dàng.

- Con có cái này cho mẹ. - Cu Lẫm tay rút ra đôi tất. Mẹ Lẫm thoáng vui nhưng lại giật mình:

- Con lấy đâu ra cho mẹ đôi tất?

Không dối mẹ cu Lẫm trả lời:

- Con nhặt được đồng xu. - Mẹ chợt buồn. "Con nên tìm trả người ta chứ!"

Không muốn mẹ chạm lòng Lẫm đáp lời mẹ:

- Dạ con đã tìm mà không thấy.

Mẹ Lẫm mặt tần ngần tư lự.

 

More...

KẾT QUẢ LIÊN HOAN TRUYỆN CỰC NGẮN

By VĂN CHƯƠNG

KẾT QUẢ LIÊN HOAN TRUYỆN CỰC NGẮN
TRÊN HỘI NGỘ VĂN CHƯƠNG

Cuộc "Liên hoan Truyện cực ngắn" do Hội Ngộ Văn Chương phát động từ 1/9/2007 đến 30/6/2008 đã thu hút 202 tác giả với 352 tác phẩm tham dự. 60 tác phẩm của 32 tác giả đã được đăng tải. Đó là những con số đáng nói trong một cuộc thi do một trang weblog cá nhân tổ chức.

Ban Giám khảo đã làm việc nghiêm túc và đề nghị tặng thưởng 2 giải nhất 3 giải nhì và 5 giải ba. Ban Tổ chức hoàn toàn nhất trí với kết quả đó và vui mừng công bố cùng bạn đọc.

More...

GỬI CÁC TÁC GIẢ THAM GIA LIÊN HOAN TRUYỆN CỰC NGẮN

By VĂN CHƯƠNG

GỬI CÁC TÁC GIẢ THAM GIA LIÊN HOAN TRUYỆN CỰC NGẮN

Cuộc "Liên hoan Truyện cực ngắn" trên Hội Ngộ Văn Chương đang đến hồi kết thúc. 60 truyện (trong 352 truyện tham gia) của 32 tác giả đã được đăng tải. Ban Giám Khảo gồm 3 nhà văn nổi tiếng là Nguyễn Quang Lập Trung Trung Đỉnh Phạm Ngọc Tiến đã hạ bút phê vào và chấm điểm từng truyện lọt vào chung khảo. Ban tổ chức đã cộng điểm và bàn giao hồ sơ cho Ban Giám Khảo xếp giải. Giải thưởng sẽ được công bố đúng dịp Noel 24.12.2008.

Trong dịp này HNVC kết hợp với Trung Tâm Văn Hóa Đông Tây cho xuất bản tập sách TRUYỆN SIÊU NGẮN bao gồm những truyện đã đăng của Liên hoan này và những truyện khác. Vậy chúng tôi đề nghị các tác giả của những truyện mà HNVC đã đăng tải (kèm danh sách dưới đây) cho phép được xuất bản  đồng thời ghi kèm theo tên thật và địa chị cụ thể (nhà riêng E-mail  điện thoại) để chúng tôi tiện liên lạc khi cần thiết.

Lễ trao giải sẽ được thông báo sau khi công bố giải thưởng.

Trân trọng cám ơn.

BAN TỔ CHỨC LHTCNMore...

Truyện cực ngắn mã số 060: LẠC của Đức Hải

By VĂN CHƯƠNG

Đức Hải là sinh viên VN du học Canada (cháu nội của bà cô Thanh gửi nắm cơm cho nhân vật Tôi trong truyện Ký Ức Quê Hương). Sau khi ra trường Hải lấy vợ và ở lại xứ người. Hiện nay anh là giám đốc công ty du lịch Thăng Long ở Vancouver.

Đức Hải đã cho in một số truyện và là thành viên của nhóm văn bút NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI. Văn anh nặng trĩu và luôn khắc khoải ký ức quê hương. Biết HNVC có mở Liên hoan Truyện cực ngắn anh đã gửi 2 tác phẩm hưởng ứng. HNVC trân trọng giới thiệu cùng ban đọc.


LẠC

ĐỨC HẢI 


- Dần ăn đi...

Lạc với tay chìa ra cái bánh mì nguội.

- Ăn đi lấy sức mà học nữa.

Tôi phủi tay vào gấu quần cáu bẩn cầm cái bánh mì ngọam một miếng rõ to nước bọt tứa ra ðầy miệng. Miếng bánh lạnh queo tẩm chút nước thịt kho còn sót lại từ buổi trưa hơi cứng nhưng sao ngon lạ lùng. <