Trang ảnh THI SĨ HOÀNG CẦM của Nguyễn Đình Toán

By VĂN CHƯƠNG

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Với tôi Hoàng Cầm là nhà thơ lớn với bút pháp tân cổ điển. Ông làm mới thơ Việt cuối thế kỷ XX trên nền tảng văn hóa Việt mà nổi bật là văn hóa Kinh Bắc. Người mê và thuộc thơ ông thì nhiều vô cùng. Mấy năm gần đây tuy biết nguồn sống của ông đang cạn dần vậy mà mỗi lần nghe điện thoại về ông tôi cứ thắc thỏm lo ông khó chống nổi bênh tật.

Sáng 6 tháng 5 tôi đang trên đường đến hội Nhà Văn thì nhận được điện của Nguyễn Đình Toán báo tin thi sĩ Hoàng Cầm đã qua đời trước đó 5 phút tức là 9 giờ 25 phút. Tôi dừng xe bên đường thấy lòng trào lên một nỗi buồn khó tả. Tôi nhớ ngay câu thơ ngôn truyền của ông "Sông Đuống trôi đi/ Một dòng lấp lánh/ Nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ".

More...

NĂM TRÂU NHỚ TRÂU VÀNG PHỐ WALL

By VĂN CHƯƠNG

Hà Thành: Con trâu được coi là biểu tượng của những nền nông nghiệp lúa nước như Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Trâu vàng tượng trưng cho ước vọng mùa màng tốt đẹp ấm no hạnh phúc sức mạnh và tinh thần thượng võ.

Tuy nhiên không chỉ có những nền nông nghiệp lúa nước mới coi trọng con trâu. Ngay cả nước đại công nghiệp phát triển như Mỹ con trâu vẫn có chỗ đứng nhất định. Đó là con Trâu Vàng biểu tượng của phố Wall. Phố Wall được coi là trái tim của nền kinh tế Mỹ. Nơi đây có sàn giao dịch chứng khoán lớn và nổi tiếng nhất thế giới. Mỗi ngày phố Wall niêm yết cổ phiếu của khoảng 2.800 công ty hàng đầu thế giới với tổng giá trị thị trường hơn 20.000 tỷ USD. Sàn mở cửa giao dịch từ 9g15 đến 16g hàng ngày có hơn 1.500 người trung gian thực hiện mua và bán một lượng cổ phiếu khổng lồ với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ USD mỗi ngày.

Đầu Trung tâm Tài chính quốc tế - (gần Toà tháp đôi Thương mại quốc tế) có đặt bức tượng con Trâu Vàng huyền thoại của phố Wall. Theo quan niệm con gấu chỉ sự đi xuống còn con Trâu Vàng chỉ sự đi lên của thị trường chứng khoán bởi sự trùng nghĩa trong tiếng Anh. Vì thế ai qua đây cũng dừng chân để sờ vào... Trâu Vàng mong được may mắn. Quả thật nơi ấy chắc có nhiều người xoa nên sáng bóng. Tác phẩm này của nhà điêu khắc người Italy - Arturo Dancico đặt tại đây vào năm 1986. Có người đã trả tới 10 triệu USD để mang đi nhưng không được ông đồng ý. Người ta đang tính đến khả năng một số công ty lớn sẽ mua lại tác phẩm này của nhà điêu khắc và gắn tên mình lên đó...


NGUYỄN TRỌNG TẠO: tháng 12.2008 tôi qua phố Wall ghé thăm biểu tượng Trâu vàng và chụp được mấy tấm ảnh kỷ niệm. Nhân Tết Trâu 2009 đưa lên đây khoe cùng bạn...


Bên con trâu tượng trưng cho sức mạnhNgười ta tin sờ được vào hòn dái con trâu thì có thêm sức mạnh. Tôi cũng sờ vào và thấy mình đỡ rét.

Ảnh: VŨ DUY MẪN

More...

Ảnh HOA HUYỀN GẶP HÀ VĂN HÀ LINH VÀ...

By VĂN CHƯƠNG

HOA HUYỀN GẶP HÀ VĂN HÀ LINH VÀ...

Blogger Hà Nội và Hoa Huyền14h 24.4.08 Hoa Huyền "lãng tử đa tình" tới Hà Nội thì 17 giờ có cuộc gặp mặt Blogger HN. Ban lãnh đạo Hội HN tuy rất bận nhưng có mặt đủ cả tại quán bia Hiếu Béo gần Đàn Xã Tắc: Chủ tịch Nguyễn Trọng Tạo 2 Phó chủ tịch Phan Chí Thắng và Hà Linh. Họa sĩ Ba Tỉnh Tổng biên tập Nguyễn Thanh Cao và đặc biệt là người đẹp Hà Văn tuy đã bỏ ngỏ blog 8 tháng nay vẫn đến kiến diện lãng tử Sài Gòn. Một lát sau có 4 bạn học cùng lớp phổ thông của HH nhập cuộc. Bia hơi HN là đặc sản mà các bạn phương Nam rất ưa thích nhưng 2 chai rượu Tây vẫn sẵn sàng mở nắp...

More...

MỘT TẤM ẢNH ĐẶC BIỆT

By VĂN CHƯƠNG

MỘT TẤM ẢNH ĐẶC BIỆT

BMQNGUYỄN TRỌNG TẠO: Tình cờ tôi vào blog tranthoi và nhìn thấy tấm ảnh này. Dù tranthoi đã ghi "Nhà thơ Bùi Minh Quốc trên đường hành quân vượt núi băng rừng thời chiến tranh" nhưng tôi cứ nhìn mãi vào tấm ảnh có con người gầy còm đang gùi "muối gạo cao hơn đầu" đi trong rừng sâu.

More...

Bạn thử gọi tên tấm ảnh này?

By VĂN CHƯƠNG

xedap
Trên đường đi thăm thành phố White Rock (Đá Trắng) đến trước cửa một siêu thị tôi thấy một điều hơi lạ giữa xứ sở được bình chọn là "Có cuộc sống lý tưởng nhất thế giới" này. Tôi nhờ nhà văn Nam Dao chụp tấm hình kỷ niệm khoảnh khắc ngạc nhiên của mình. Bạn có thể gọi tên tấm ảnh được không?

More...

Phụ nữ béo (Phóng sự ảnh)

By VĂN CHƯƠNG

Phụ nữ béo

béoNGUYỄN TRỌNG TẠO: Khi phụ nữ toàn thế giới đang chạy theo mốt "dây leo" thì ở các nước phát triển tỷ lệ phụ nữ béo mập ngày càng tăng. Không rõ tỷ lệ đó ở Canada thế nào nhưng chỉ trong vòng 45' ngồi trước cửa Metropolis - siêu thị lớn nhất Vancouver tôi (và nhà văn Nam Dao) đã thấy mấy chục nàng béo lướt qua... ống kính. Bạn hãy xem và đặt tên cho vui nhé.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2192','8nr40n6g2kbdij2dnmrr2iske1','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 17:17:49','/ac5382/13anh.html')