LẤY VỢ NHÀ THƠ - CƯỜI MỘT KHUYẾN MẠI MỘT

By VĂN CHƯƠNG

Bùi Hoàng Tám

Nhiều bạn trẻ hỏi tôi rằng: "Có nên lấy vợ là nhà thơ không?" Tôi có thể lấy tất cả tài sản văn chương còm cõi của tôi ra mà cam kết với các bạn rằng: "Nên rất nên một ngàn lần nên. Tôi khuyên bạn tôi xui bạn bạn hãy lấy một nhà thơ làm vợ. Bạn sẽ thấy cuộc đời vui lắm sướng lắm an toàn lắm đầy đủ lắm và đáng yêu đáng sống lắm lắm".

Xét trên phương diện tình cảm tôi có thể khẳng định với bạn rằng về mặt này khó ai có thể sánh nổi các nhà thơ nữ.

Em trở về đúng nghĩa trái tim em
Là máu thịt đời thường ai chả có
Cũng ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa
Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi

(Xuân Quỳnh)

More...

Người lưu giữ linh hồn thơ Bùi Giáng

By VĂN CHƯƠNG

Ở góc núi Lâm Đồng có một người lưu giữ
linh hồn thơ Bùi Giáng!

LÊ CÔNG: Mặc dù bận rộn công việc cuối năm hơn nữa vừa bị té do nhậu với bạn thơ người đau ê ẩm   nhưng tôi vẫn quyết định đi xe máy đến thăm ông Ngọc Duy. Một người đàn ông ở một mình trong góc núi có một vườn thơ người lưu giữ những bức ảnh quý và linh hồn thơ Bùi Giáng.

Đến nơi quả thật danh bất hư truyền. Căn nhà gỗ lợp tôn của ông đã là nơi hội ngộ của giới văn chương nơi đây. Vườn nhà ông chỉ dung để trưng bày thơ tạc trên đá.

More...

Bi kịch Hoàng Phủ Ngọc Tường

By VĂN CHƯƠNG

 
Hoàng Phủ NgọcTường & Nguyễn Trọng Tạo 1986

NGÔ MINH

Từ rất nhiều năm nay tôi rất muốn bày tỏ đôi điều về những bi kịch cuộc đời mà nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường từng chịu đựng và trăn trở từng nén vào lòng để sống và sáng tác suốt hơn mấy chục năm qua. Vì gần gũi vợ chồng Hoàng Phủ Ngọc Tường - Lâm Thị Mỹ Dạ hàng ngày nên tôi được nghe kể nhiều lần từng sự việc một. Sau Tết Mậu Tý kỷ niệm 40 năm Mậu Thân vừa qua một lần nữa Hoàng Phủ lại rất bức xúc khi nhà báo Thanh Tùng (báo Tiền Phong) tìm đến phỏng vấn anh về những chuyện buồn Mậu Thân ấy. Bài phỏng vấn đó có tựa đề là: "Cái hoạ của người nổi tiếng". Anh kể về cuộc phỏng vấn cho tôi nghe. Vậy bi kịch của Hoàng Phủ là gì? Đó là chuyện một số hoạt động của anh trong chiến dịch Mậu Thân bị một số người cố tình hiểu sai vu khống tàn tệ trên báo trên mạng trong dư luận cộng đồng người Việt hải ngoại. Thêm nữa chính thể nhà nước mà anh đã lựa chọn dấn thân cũng không mấy mặn mà với anh một nhà văn đã sống hết mình viết hết mình vì nhân dân đất nước.

More...

Bọ Lập viết về "nhà thơ" Đào Kim Hoa

By VĂN CHƯƠNG

Ua chầu chầu... Đào Kim Hoa 1+2

Thư mục: Tổng hợp | Đăng ngày: 17:20 25-06-2009

 1. Mình về quê ăn chơi nhảy múa cả tuần thỉnh thoảng nhảy vào blog re còm chứ không lướt mạng nên chẳng biết chuyện gì. Ra Hà Nội vào blog Ngô Minh mới biết nàng Đào Kim Hoa đạo thơ Hữu Thỉnh Lò Ngân Sủn  tại Festival thơ quốc tế Đài Bắc ngao ngán hết nỗi.

Mình gõ google ba chữ Đào Kim Hoa một phát chỉ trong 0 31 giây có đến 3.850.000 kết quả thất kinh. He he em béo này bây giờ nổi tiếng ghê.  Blog anh Tạo ( Nguyễn Trọng Tạo) có nói ở Đài Bắc khi em béo dự Festival thơ có đến bốn chục ngàn trang website nhắc đến ba tiếng thiêng liêng ba tiếng ngọt ngào Đào Kim Hoa ôi Đào Kim Hoa chết cười.

More...

Điệp viên KGB hiến mình cứu mạng nhà thơ

By VĂN CHƯƠNG

 Điệp viên KGB hiến mình cứu mạng nhà thơ Evtushenko

Mới đây nhà thơ Nga Evgeni Evtushenko đã kể trên báo La Stampa về chuyện dưới thời xô-viết người ta đã theo dõi ông ra sao để ngăn không cho ông tự vẫn. Theo lời nhà thơ mỗi lần ông có tác phẩm hay ý kiến trái chiều thì trong dân gian lại loang ra tin đồn nhà thơ đã tự kết liễu đời mình. Chính vào khoảng thời gian như vậy Evtushenko đã làm quen với một cô người mẫu quê Litva tên là Aushra và hai người đã có những ngày yêu thương thật đẹp.

Nhà thơ đã thất vọng biết bao khi đột nhiên vỡ lẽ ra rằng "người đàn bà không quen biết" tuyệt vời bên cạnh mình lại là điệp viên mật của cơ quan an ninh có nhiệm vụ bám sát ông để theo dõi diễn biến tư tưởng và tinh thần của nhà thơ phản kháng chính quyền...

More...

VỀ BÀI THƠ "VỢ TÔI DỞ DẠI DỞ KHÔN..."

By VĂN CHƯƠNG

 
NTT: Nhiều người thuộc bài thơ "Vợ tôi dở dại dở khôn..."  nhưng không rõ tác giả là ai. Bỗng tôi nhận được bài viết về nguồn gốc xuất xứ của bài thơ đó do nhà thơ Bùi Hoàng Tám gửi đến và đề nghị "HNVC đăng lên cho bà con giải sầu". Vâng nếu giải được chút sầu thì cuộc sống thêm chút vui. HNVC mời các bạn cùng giải sầu nhé.

VỀ BÀI THƠ "VỢ TÔI DỞ DẠI DỞ KHÔN..."

Bùi Hoàng Tám

Khoảng năm 1990 khi đó báo Văn Nghệ tổ chức cuộc thi thơ rất hoành tráng. Nhà thơ tật nguyền Đỗ Trọng Khơi được giải nhì với chùm Ánh trăng. Do không đi nhận giải được báo Văn nghệ tổ chức về tận nhà trao giải. Đoàn gồm nhà văn Nguyễn Khắc Trường- Phó TBT trưởng ban thơ Bế Kiến Quốc...

More...

Quang Hải - Hải Yến - Thủy Top lên CA làm việc

By VĂN CHƯƠNG

Quang Hải - Hải Yến - Thủy Top lên CA làm việc


Lại có thêm một "sự kiện" khiến dư luận dồn mọi sự chú ý về cặp đôi Quang Hải - Hải Yến. Trên một tờ báo những thông tin ban đầu khiến công chúng hình dung ra một quang cảnh tranh vợ cướp chồng chợ búa. Hải Yến quyết định không im lặng như cô vẫn làm và đã dành cho Netlife một cuộc trò chuyện trong khi vẻ mệt mỏi chán chường còn hằn rõ trên gương mặt sau một đêm thức trắng. Và Thủy Top cũng lên tiếng...

More...

Giai thoại của thi sĩ

By VĂN CHƯƠNG

Giai thoại của thi sĩ

BÙI CHÍ VINH

Vừa rồi sau khi ra mắt hai tập Thơ tình Bùi Chí VinhThơ đời Bùi Chí Vinh trong nước lẫn trên mạng tình cờ tôi được nghe một số giai thoại hay hoặc không hay của thiên hạ bàn tán về mình. Ðối với tôi hay hoặc không hay đều vẫn là giai thoại. Nhưng giai thoại phải có cơ sở xác đáng có thực tế chứng minh có những người trong cuộc chứng kiến thì giai thoại đó mới trường tồn truyền khẩu hợp lý và khoa học được. Những giai thoại đồn đại chung quanh hình tích sự đi đứng năng khiếu làm thơ ứng khẩu của tôi xuất hiện ngay từ sau giải phóng lúc tôi còn rất trẻ đang làm việc tại một tờ báo và chỉ mới 21 tuổi đầu. Giai thoại mỗi ngày mỗi phát triển thêm lúc tôi đi bộ đội rồi đi giang hồ rồi làm đủ mọi thứ nghề để sống thậm chí cả giai thoại lúc tôi bày tỏ chính kiến của mình...

More...

Chuyện người phụ nữ Lưu Quang Vũ đắm say

By VĂN CHƯƠNG

Chuyện người phụ nữ Lưu Quang Vũ đắm say

Phút đầu nữ họa sĩ Nguyễn Thị Hiền dè dặt rồi tần ngần khi được hỏi về mối tình thầm lặng của chị với nhà viết kịch nổi tiếng. Nhưng khi cảm thấy đã tìm được nơi chia sẻ chị mải miết độc thoại như không muốn bị cắt ngang những hồi ức về một tình yêu ngọt ngào và thấm đẫm nỗi buồn.

Tác giả Hồn Trương Ba da hàng thịt vốn tài năng và đào hoa. Nhiều giai nhân như lời một bài thơ của anh đã là "mây trắng của đời tôi" khi phiêu bồng qua những năm tháng sống nồng say và hết mình của thi sĩ. Nhưng dừng lại dài lâu nhất trong cuộc đời ngắn ngủi đó ám ảnh dai dẳng nhất trong hồn thơ tài hoa đó là ba người phụ nữ: Tố Uyên trong cuộc hôn nhân đầu tiên nảy sinh từ tình yêu thời chanh cốm; Xuân Quỳnh người vợ dịu dàng ân nghĩa tình yêu đằm thắm khốc liệt cuối cùng của Vũ và Nguyễn Thị Hiền người tình - nàng thơ đắm say của thi nhân trong "những năm tháng đau xót và hy vọng".

More...

Những điều ít biết về nhà văn Sơn Nam

By VĂN CHƯƠNG

Những điều ít biết về nhà văn Sơn Nam

1 - Những Ä?iá»?u ít biết vá»? nhà ...Những điều ít biết về nhà văn Sơn NamTin nhà văn Sơn Nam qua đời trưa ngày 13.8 nhanh chóng truyền đi như một "sự kiện văn học". Điều đó đủ nói lên tầm quan trọng của ông đối với đời sống văn chương và báo chí nhất là ở Nam Bộ nơi nhiều độc giả xem ông là nhà văn số 1 của vùng đất này trong nửa thế kỷ qua.

Chuyện ít người biết

Tôi vốn là một người đọc hâm mộ Sơn Nam từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau này được tiếp xúc với ông cùng ông lang thang từ phố xá Sài Gòn đến Hà Nội từ Lăng Ông - Bà Chiểu đến Đền Hùng - đất Tổ Phong Châu tôi càng phát hiện ở ông nhiều điều thú vị từ con người đến văn nghiệp.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2192','rh4p9084v41gcu62jiikri8ij5','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 17:13:00','/ac4245/12chuyen-lang-van.html')