Củi hứa hôn

By VĂN CHƯƠNG

Củi hứa hôn (loong xare hoặc loong chier) là một tập tục lâu đời của đồng bào dân tộc Jẻ-T riêng ở quanh khu vực huyện Đăk Glei cực bắc tỉnh Kon Tum.

          Ngày nay đi trên con đường thiên lý Hồ Chí Minh nối liền nam bắc đoạn ngang qua vùng này rất dễ dàng bắt gặp những đống củi to đều đặn được xếp ngay ngắn cao đụng hiên nhà ở những buôn làng người Jẻ-T riêng lưa thưa ẩn hiện ven đường. Đó là những đống củi hứa hôn của các cô gái chuẩn bị cho ngày "bắt chồng".

          Con gái Jẻ-T riêng có lệ lấy chồng sớm. Thường ở độ tuổi 16-18. Do vậy chừng 14-15 tuổi là các cô đã bắt đầu đi rừng gùi củi về xếp dần quanh nhà. Nói cách khác là thấy nhà nào có đống củi kiểu ấy thì biết có con gái sắp đến tuổi lấy chồng.

          Củi hứa hôn được làm rất kỳ khu cẩn thận chứ không như củi thường dùng hằng ngày. Trước hết phải chọn loại cây gỗ khi khô sẽ nức theo sớ dọc dễ chẻ. Thường được chọn nhất là cây gỗ dẻ. Vì thế nên củi hứa hôn được gọi là loong xare (loong: củi xare: cây gỗ dẻ; còn loong chier: củi cưới). Tục lệ không bắt buộc nhất thiết chỉ là gỗ dẻ nhưng ít ra cũng phải được phần lớn là thứ gỗ này vì nó chắc thịt cháy tốt và đượm than.

More...

Một Entry bất ngờ

By VĂN CHƯƠNG

My picture!Nguyễn Trọng Tạo: Sáng nay tôi dậy sớm để vẽ bìa sách cho bạn nhưng vừa mở máy ra bỗng gặp một Entry dài của một họa sĩ trẻ mới xuất hiện mươi hôm trên Vnweblogs. Blog của họa sĩ này khiến tôi tò mò và tôi quyết định đọc Entry dài hơn 6000 chữ đó. Tôi đã đọc một mạch với rất nhiều xúc động về câu chuyện của một chàng trai vốn rụt rè lại có một tâm hồn thật đẹp. Câu chuyện khiến tôi nghĩ đến thời trẻ của tôi và giới trẻ hôm nay. Không gì bằng sự chân thật và sự nỗ lực vươn lên cùng với đam mê không mệt mỏi...
Tôi không kịp xin phép tác giả tải về đây để mọi người cùng đọc và tôi tin bạn sẽ gặp nhiều bất ngờ trong Entry này. 

More...

Một góc buồn quê hương

By VĂN CHƯƠNG

 
Một góc buồn quê hương


(Ảnh trên báo Sài Gòn Tiếp Thị)

(Mượn ý thơ Đỗ Trung Quân cho tấm hình thấy trên Viet-studies.LH)


Bài học nào cho con

Quê hương
thế này hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương
thế này hở mẹ
Càng nhìn càng đau đớn nhiều

Quê hương
còn đâu khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương
ra đường là ngập
Mái nhà gặp gió là ... bay

Quê hương
còn đâu diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là
xe Tàu nhỏ
Âm thầm kiếm miếng nuôi con

Quê hương
cũng chum cũng chậu
Vào nhà cúi xuống mà ... chui
Còn đâu hương đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè

Quê hương là
khung trời lạnh
Con nằm ngủ giữa mưa đêm
Quê hương
con nhìn trăng tỏ
Sao sa lỗ trống mái nhà

Quê hương
ai trồng hoa bí
Nay hồng tím áo quần phơi
Lá dừa xơ xác sau bão
Gia tài chất  trước sân chơi...


Quê hương
này đâu chỉ một
Đau này đâu chỉ riêng ai ?
Quê hương
này ai không nhớ...
Sẽ không lớn nổi thành người
?

 (Lương Hùng gửi)

More...

Tin và ảnh Hội ngộ Blogger Hà Nội

By VĂN CHƯƠNG

Tin và ảnh Hội ngộ Blogger Hà Nội

GapMat8.9.2007HNVC: Cuộc GẶP GỠ VỚI MÙA THU của các Blogger Vnweblogs Hà Nội tưng bừng ngoài tưởng tượng. Thư mời ghi 10h mà 8h30 hai lẵng hoa tuyệt đẹp của Tú Quỳnh (Tình Yêu Không Có Tuổi) và Phương Hà đã được 2 cô gái đẹp nhất của bưu điện HN mang tới phòng VIP118 KS Mường Thanh cùng với sự xuất hiện của Blogger Đỗ Hoàng (nhầm giờ). 9h30 ba nhà tổ chức Nguyễn Trọng Tạo Phan Chí Thắng Hà Linh mang 3 láp tốp máy chiếu và màn hình đến nối mạng liên lạc với đầu cầu phía Nam do Nguyên Hùng Phương Phương Hoa Huyền... thường trực. Chúng tôi bất ngờ gặp người chủ của Ngôi-nhà-vắng-chủ Hà Văn gương mặt sáng với cặp kiếng cận nhỏ xinh. Hóa ra Hà Văn và Hà Linh là hai anh em ruột. Nhưng điều thú vị hơn là bí mật được khám phá: Hà Linh tên thật là Khang trong tứ tự An Khang Thịnh Vượng; còn Hà Văn tên thật là Hằng thuộc tứ tự Hằng Số Đáng Nhớ.

Các Blogger mang theo nụ cười và rượu... tình đến: Hoàng Cát Minh Nguyệt Đoàn Văn Nghiêu Vương Cường Ba Tỉnh Trần Quang Đạo Kiều Anh Hương Võ Xuân Tường (người vừa xây Blogs trong ngày)... Đỗ Tiến Thụy phải trực cơ quan và dự... trực tuyến. Tuyết Nga đi Phú Thọ không kịp về. Hoàng Trần Cương đi đám tang. Hồ Hữu Thới vào vinh học lái ô tô. Nguyễn Đình Toán đi Trúc Lâm điện về chúc mừng. Phạm Xuân Nguyên xin phép đi phụ đạo ngoại tỉnh. Trịnh Thanh Sơn thì ai cũng biết lý do rồi  đang "chơi ung thư". Rất tiếc là không nhận được tin của Nguyễn Anh Nông Nguyễn Bích Yến 4mùa  Đặng Hải Yến...

Khách mời cũng đến rất sớm: Nhà văn Trần Nhương chủ nhà trannhuong.com. Dịch giả Đoàn Tử Huyến giám đốc Trung tâm văn hóa ngôn ngữ Đông Tây. 3 nữ nhà báo xinh đẹp: Diệu Thủy Thu Thủy và Thu Hiền. Kiến trúc sư Minh Hưng. Nhà thơ Trần Đình Việt. Và đặc biệt là 2 ca sĩ trẻ Minh Lý Thu Loan mang đến giọng ca vàng làm rơi lệ nhà thơ HC.  

Sách thơ văn là món quà đặc sản của anh em blogger: Xanh ngày tháng cũ (Phan Chí Thắng) Vũ điệu của Trăng (Vũ Thị Minh Nguyệt) Những dòng chảy vô thường (Kiều Anh Hương) Rừng tắc kè (Võ Xuân Tường) Thế giới không còn trăng (Nguyễn Trọng Tạo) Lặng lẽ bên đời và Gió trên những con đường (Trần Đình Việt)...

Các Blogger rất vui khi biết tin BBC giới thiệu đường Link Hội Ngộ Văn Chương trong mục "Trang ngoài BBC" trên Website BBC:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2007/08/070829_quanlyblogs.shtml

Ông Thanh Thản Giám đốc KS Mường Thanh tặng rượu Si-vac và nâng ly chúc mừng các Blogger HN.

Hội ngộ liên tiếp nhận được lời chúc mừng trực tuyến và tin nhắn của các blogger cả nước. Nguyên Hùng là người sớm nhất đưa hình ảnh trực tuyến phía Nam lên Blogger. Hội ngộ cũng nhận được sự quan tâm chỉ đạo liên tục của Admin Vnweblogs cùng những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Cuộc vui đến 15h mới kết thúc sau khi bàu ra một ban chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Blogger hoành tráng: Chủ nhiệm: Nhà thơ Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo Phan Chí Thắng và Hà Linh đồng Phó chủ nhiệm Thư ký BCN: nữ sĩ kiêm doanh sĩ Minh Nguyệt.

Các bạn có thể chia sẻ với cuộc hội ngộ đầy thú vị này qua những tấm ảnh của NTT và Ba Tỉnh.

More...

Thăm Hoàng Cầm và Trịnh Thanh Sơn (Bài & Ảnh)

By VĂN CHƯƠNG

TrinhThanhSơnMối ân tình Hoàng Cầm và Trịnh Thanh Sơn

Nguyễn Hoàng Diệu Thủy

Cả nhà thơ Hoàng Cầm và Trịnh Thanh sơn đều đang mệt nặng đều đang nằm trên giường dưỡng bệnh. Có lẽ cả hai thi sỹ không còn cơ hội nhìn thấy nhau nữa. Nhưng họ vẫn rất nhớ nhau.

More...

Trời ơi là hột vịt lôn

By VĂN CHƯƠNG

My photoTrời ơi là hột vịt lôn...

NTT: Hôm đang ở Canada tôi nhận được comments của Hồ Tĩnh Tâm bảo rằng dẫu nhiều rượu Tây xịn nhưng khó mà có món mồi đặc sản hột vịt lộn kèm rau răm gừng. Nhà thơ Vân Hải đọc comments này  và khi tôi cùng 2 người bạn đến thăm nhà anh trước lúc chia tay chúng tôi bất ngờ được anh thết khai vị bằng món đặc sản quê nhà đúng như Hồ Tĩnh Tâm bảo khó. Tôi đã post mấy tấm hình "hột vịt lộn rau răm gừng" lên
http://nguyentrongtao.vnweblogs.com/post/1890/23528 để tặng Hồ Tĩnh Tâm. Và thật bất ngờ từ câu chuyện ấy Hồ Tĩnh Tâm đã viết 2 comments dài. Tôi ghép 2 comments lại thành bài nhàn đàm rất sinh động về Hột vịt lộn. Vậy HNVC xin được phép chuyển tải tới bạn đọc "tác phẩm comments mới nhất của đệ nhất comments HTT".

More...

Đêm Vancouver Chào mừng 2 nhà văn

By VĂN CHƯƠNG

Đêm Vancouver Chào mừng 2 nhà văn

GiaoluCanada7 giờ tối ngày 28/7/2007 tại Bưu Điện Restaurant một không gian đẹp ngự ngay ngã tư đường lớn trung tâm Vancouver những chiếc xe con nối nhau vào bãi đỗ. Người Việt và cả người  Tàu người Tây cùng vào khán phòng đủ cho cả 100 người tụ họp bên bữa tiệc thân tình chào mừng nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và nhà văn Nam Giao từ xa đến với đồng nghiệp và công chúng yêu văn học nơi đây.

More...

MẤY TẤM ẢNH CANADA NGÀY 22/7/07

By VĂN CHƯƠNG

Tới Hwist Lees

Hwist LersTừ Vancouver tới Whistler mất 3h ô tô. Anh Lộc chở vợ và vợ chồng nhà văn Nam Dao. Tôi đi xe cùng Tùng và vợ con Tùng. Xe đi qua những con phố những cây cầu những cánh rừng và bờ biển đẹp tuyệt vời mà tôi chưa thấy bao giờ. Con đường lên Whistler nơi sẽ diễn ra những cuộc thi trượt tuyết và thể thao xe đạp... Olimpic mùa đông 2010 đang được mở rộng. Sự sửa đường không ảnh hưởng gì đến những tuyến xe lao vun vút hai chiều lên dốc xuống đèo uốn lượn bồng bềnh. Trời hôm nay tạnh ráo và dịu như phù hộ cho chuyến đi chơi ngoài trời ngày chủ nhật đầu tiên tôi đến nơi đây. Dọc đường không dừng để chụp ảnh được hơi tiếc nhưng cũng có được mấy kiểu ảnh gọi là...

More...

Nhân Hội thảo văn chương Tiếng Việt trên Blogs

By VĂN CHƯƠNG


Nhân Hội thảo văn chương Tiếng Việt trên Blogs

4chang
"Hội thảo" Hà Nội - Sài Gòn tại Quán Xanh Hà Nội:
Từ trái sang: Nguyên Hùng Nguyễn Trọng Tạo Phan Chí Thắng Hoàng Cát.
Photo: Hà Quán Xanh

HNVC: Văn chương mạng nói chung hay văn chương blogs nói riêng cũng đều là văn chương cả. Nhưng khi nhấn mạnh “văn chương blogs” thì nó tất có đặc tính riêng của nó. Đặc tính của nó là viết nhanh đọc nhanh nhớ nhanh và quên… lâu nếu như nó mang tới giá trị văn học thực sự. Nhanh như ghi nhật kí. Nhanh như xe cứu thương. Nhanh như ta không thể chậm hơn được nữa vì thời gian eo hẹp mà vẫn phải thông tin lên mạng…

Nhà thơ Trần Dần nói: Viết văn chứ có phải ăn cướp đâu mà phải cho nhanh! Câu nói ấy làm giật mình giới nhà văn viết trên blogs. Còn gì nữa. Văn chương không thể ăn xổi ở thì. Muốn truyền ngôn truyền đời thì phải sâu phải rộng phải đẹp phải giòn phải cao phải sang. Những tác phẩm văn thơ bất hủ có khi phải viết đi viết lại hàng trăm lần bản thảo. Blogs có làm được điều đó không? Chắc chắn là không ngoại trừ anh đưa lên mạng những áng văn đã viết rất cẩn thận từ trước.

Nhưng văn chương blog vẫn có cái hay của nó. Đó là sự ngẫu hứng. Sự ngẫu hứng có sự liền mạch cảm xúc và ý
tưởng. Sự thống nhất đó thường sinh ra những tác phẩm ngắn làm choáng người đọc và có khi nó trở thành bất tử. Biết đâu đó.

Nhưng những người chơi blogs hãy cảnh giác. Đừng để thói quen tốc độ của văn chương blogs biến mình thành kẻ ve vuốt nông cạn ăn xổi ở thì và ngộ nhận bởi những cặp môi trơn…

Mời bạn hãy tìm hiểu cuốn sách “Tấn công vào thế giới Iternet” của Andrew Keen được coi là bảo thủ. Hóa ra bảo thủ cũng cảnh tỉnh được người ta ít nhiều.

More...

KHẲM THÁNG "HỘI NGỘ VĂN CHƯƠNG"

By VĂN CHƯƠNG

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2192','pemfpvbe4tmmtb8urb9ltljus3','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 17:51:31','/ac3651/08so-tay-hoi-ngo.html')