TÔI QUẢNG CÁO TÔI

By VĂN CHƯƠNG

CHỈ CÓ TRÊN nguyentrongtao.org

loaChơi Blog được coi là "thương hiệu mạnh" nghĩa là khách vào ra nườm nượp lại phần đa là "khách sộp". Đến cả các chú an ninh cũng đều đặn đáo qua rồi còn hẹn mời đi nhậu. Cũng đã có lần bị "đánh" tơi bời mất cả mấy trăm bài viết mấy nghìn comment đau hơn mất của. Nhưng tôi vẫn chơi Blog suốt mấy năm nay. Chơi và lập Hội để cùng chơi cả trên mạng lẫn ngoài đời. Blog vẫn ngày càng phát triển không có gì thay thế được. Blog không chỉ mình tự chia sẻ với mình mà còn chia sẻ với toàn xã hội. Người ta gọi nó là "quyền lực thứ năm" kể cũng không ngoa. Nhiều khi Blog làm cho mấy ông anh từ quyền lực thứ nhất đến thứ tư chạy đôn chạy đáo đuổi theo Blog cho kịp thông tin. Trong đám Bloggers bạn bè tôi nhiều người từ thơ văn vườn cũng đã nhảy thẳng vào Hội Nhà Văn cái Hội ai cũng chửi nhưng ai cũng muốn vào. Ngay bây giờ đây nhiều người do chơi Blog mà văn thơ đã sánh vai với các cây đa cây đề chỉ cần hạ cố viết cái đơn là vào luôn Hội Nhà Văn nhưng họ vẫn đang củng cố bạc vàng châu báu chữ viết thêm văn làm thêm thơ in thêm sách ngõ hầu cho tên tuổi trở thành "thương hiệu" đã. Vậy thì chơi Blog tuy mất thời gian đêm ngày mài trí não nhưng còn hơn là vô công rồi nghề ba hoa phét lác. Tóm lại chơi Blog là... chơi có ích.

More...

Tài liệu mật 1966: Đặng Tiểu Bình Lê Duẩn...

By VĂN CHƯƠNG

Thảo luận giữa Chu Ân Lai Đặng Tiểu Bình

Khang Sinh Lê Duẩn và Nguyễn Duy Trinh

Ngày 13-04-1966

Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc viện trợ của Trung Quốc cho Việt Nam trong khi chỉ ra [những điểm] có vẻ ngờ vực từ phía Việt Nam; Việt Nam dựa vào sự hỗ trợ của Trung Quốc.


Đặng Tiểu Bình: các ông đã nói về sự thật cũng như đề cập đến sự công bằng. Vậy các ông vẫn còn sợ cái gì? Tại sao các ông lại sợ không làm vừa lòng Liên Xô vậy còn Trung Quốc thì sao? Tôi muốn nói thẳng với các ông những điều hiện tại tôi cảm nhận: các đồng chí Việt Nam có những suy nghĩ khác về phương pháp giúp đỡ của chúng tôi nhưng mà các ông chưa nói với chúng tôi.

More...

Tình Thủ đô cũng thể Thủ đô

By VĂN CHƯƠNG

tinhthudoHNVC: Khi HNVC đưa bài của nhà thơ Dương Tường giới thiệu bài "Tình Thủ đô (của Hữu Loan): Một kiệt tác đời hồ như quên hẳn“ nhà văn Đặng Ái cho rằng bản ấy không chính xác. Và nhà văn Đặng Ái đã có thêm thông tin về bài thơ này khi nhà thơ Hữu Loan cung cấp bản thảo tập thơ cho Đặng Ái (bài thứ tư trong bảng mục lục: Thủ đô - ảnh bên). Vậy HNVC xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 


Tình Thủ đô cũng thể Thủ đô

 Đặng Ái


      Khoảng năm 1991- 1992 khi tôi còn làm việc ở Hội Văn nghệ Thanh Hóa chúng tôi có ý định in một tập thơ của Hữu Loan. Ông đã đưa tôi xem khá nhiều bản thảo thơ. Bản thảo có cái chép tay có cái dánh máy (đánh máy kiểu cổ chứ không phải vi tính như bây giờ) tự tay ông gạch xóa sửa chữa ghi chú cẩn thận. Cùng với bản thảo Hữu Loan còn sắp xếp mục lục và đặt tên cho tập thơ. Có điều ông đặt 3 cái tên liền: Thánh mẫu hài đồng  Một du giữa hai đen taQuê hương trong mắt em. Xem ra ông không dứt khoát được cái tên nào nên cho phép tôi lựa một.

More...

VĂN NGHỆ VÀ CHÍNH TRỊ

By VĂN CHƯƠNG


VĂN NGHỆ VÀ CHÍNH TRỊ

Lê Ngọc Trà

Mấy chục năm qua đất nước chúng ta sống chủ yếu bằng đời sống chính trị. Cách mạng chiến tranh các sự kiện chính trị sinh hoạt chính trị đi vào cuộc sống hàng ngày. Mọi thứ đều được đo bằng chính trị. Từ đánh giá con người đến xem xét tác phẩm tất cả chủ yếu đều quy về lập trường quan điểm đôi khi cả những thứ rất xa như ăn mặc cách sử dụng các hình thức miêu tả nghệ thuật. Người ta cũng tự nhiên biến thành con người chính trị lúc nào không biết. Trong không khí đó vấn đề văn nghệ và chính trị hay nói đúng hơn chính trị và văn nghệ trở thành vấn đề cơ bản nhất của lý luận thành nội dung chủ yếu của sáng tác nghệ thuật. Do tầm quan trọng của nó vấn đề chính trị và văn nghệ trở nên một đề tài có cái gì như là hơi "thiêng" và vì vậy ít người dám bàn hoặc giả có bàn thì cũng chỉ nói một cách kính cẩn. Mà trong khoa học đã cung kính như thế thì khó có thể có ý kiến gì cho mới mẻ sáng tạo.

More...

Tình Thủ đô của HỮU LOAN

By VĂN CHƯƠNG

Tình Thủ đô
Một kiệt tác đời hồ như quên hẳn
 

Dương Tường

Là do cô nhà thơ trẻ Dạ Thảo Phương tự dưng bàn sang chuyện cầu Long Biên cái tháp Eiffel nằm ngang vắt qua sông Hồng ấy. Ấy thế là quẫy lên từ sâu thẳm ký ức tôi những câu đầy hào khí: "Qua cầu Long Biên/ Sông bóng người đi/ Vai cao rộng/ Mặc núi rừng Việt Bắc..." trong bài thơ "Tình Thủ đô" của Hữu Loan.

Bài thơ mà cách đây nửa thế kỷ bọn tôi mấy gã lính văn nghệ tuổi ngoài hai mươi thường say sưa cùng nhau tấu lên giữa rừng sâu Việt Bắc hay Trung Thượng Lào mà nước mắt giàn giụa. Tôi bảo Thảo Phương: "Có một bài thơ về Hà Nội kháng chiến mà chú coi là một kiệt tác bị lãng quên nghĩa là chưa từng được đưa vào bất cứ tuyển tập thơ Việt Nam nào từ trước tới nay. Cháu có muốn nghe không?" và tôi cao hứng đọc luôn. Nhưng đến câu: "Đoàn Giải phóng quân đi/ Như gại dao trên đường nhựa..." thì tôi bỗng khựng lại không sao nhớ tiếp được. "Chao trí nhớ suy yếu cùng với tuổi già dạo này luôn chơi mình những vố thật khăm!" - tôi bực bội nghĩ thầm.

More...

Đừng để mẹ tôi nói về Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

By VĂN CHƯƠNG

Đừng để mẹ tôi nói về Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

"Tôi xin đề nghị các đồng nghiệp của tôi: Không nên để mẹ tôi nói về Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ bởi vì không thể có người phụ nữ nào đủ cao thượng để có thể ca ngợi tình yêu của người chồng cũ với một người phụ nữ khác" Lưu Minh Vũ chia sẻ.

- Anh từng nói thời nhỏ anh sống với má Quỳnh nhiều hơn cả mẹ Uyên vì sao thế?

- Bố mẹ tôi chia tay năm tôi lên hai tuổi tòa xử tôi ở với mẹ và bố tôi tất nhiên phải có trách nhiệm với tôi. Hồi bé bà nội tôi ở cùng một khu tập thể cùng tầng tôi nhớ là cứ chạy lên chạy xuống không ở với ai nhiều hơn tôi hay lên với bà nội vì còn có các cô các chú.

Năm tôi học cấp 1 tôi theo mẹ sang ở nhà mới hình như vào đầu năm 1976 nhưng tôi vẫn sang bà sang bố má luôn vì Khu tập thể 96 Phố Huế vẫn là nơi tôi sinh ra và lớn lên và ở nơi mới mẹ tôi cũng đâu phải chỉ sống 1 mình bà cũng đã có 1 gia đình mới. Khi đã lớn học cấp 2 (1980) tôi sang ở hẳn với bố cho đến khi bố má mất đi tính cụ thể về thời gian vật chất tôi ở với bố và má Quỳnh nhiều hơn.

 Vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

More...

Tập truyện đầu tay của Lưu Quang Minh

By VĂN CHƯƠNG

bia sach gia tai tuoi 20 xuat copy
HNVC: Cách đây 2 năm HNVC đã từng giới thiệu Lưu Quang Minh như một bất ngờ trong làng viết văn trẻ với tác phẩm "Cô đơn trên mạng": NGUYỄN TRỌNG TẠO: Tôi bất ngờ lặng đi một lát sau khi đọc Truyện ngắn "Cô đơn trên mạng" của Lưu Quang Minh. Câu chuyện một blogger nữ cô đơn giữa ba má không hạnh phúc với những blogger láng giềng tưởng vô cùng bình thường lại hóa ra đầy ý nghĩa nhân sinh. Với giọng văn chân thật khúc chiết rất "có nghề" tác giả "Lưu Quang Minh 19 tuổi Sinh ngày 18 tháng 5 năm 1988 Sống và học tập tại TPHCM" lại khiến tôi thêm một bất ngờ nữa khi đọc mấy dòng lý lịch tự khai này trong mail gửi về Hội Ngộ Văn Chương. Nếu đúng là như vậy thì không còn nghi ngờ gì nữa tôi có quyền nói: Người bạn trẻ này có thể trở thành một nhà văn. Tại sao không?

Và sau đó anh đoạt giải nhì cuộc thi Truyện cực ngắn của HNVC.

Từ những truyện ngắn ban đầu đó tháng 3 năm nay Lưu Quang Minh đã cho xuất bản tập truyện ngắn đầu tay "Gia tài tuổi 20" do nxb Văn Học ấn hành. Tập truyện này khẳng định một cây bút trẻ đang bước những bước vững chắc vào làng văn của chúng ta.

HNVC trân trọng giới thiệu cuốn sách đầu tay của Lưu Quang Minh cùng 2 bài viết của tiến sĩ Nguyễn Thi Minh Thái và Trần Trà My.

More...

LÀM CHO "KHÔC HẠI" CŨNG VÌ... IN THƠ

By VĂN CHƯƠNG

 

Với "lý lịch văn chương" khá "hoành tráng" cộng với lý lịch 15 năm quân ngũ một người "mê cuồng cuống quýt" với văn chương như nguyên sĩ quan QĐND Phan Đức Chính việc vào Hội Nhà văn Việt Nam tưởng chừng như lẽ đương nhiên. Thế nhưng cuộc đời lại không đơn giản như ta tưởng. Hơn ¼ thế kỉ qua anh đã 4 lần làm đơn mà vẫn chưa qua được cửa ải của 5 khóa chấp hành


Viết về người khác mà lại kể về mình là điều ngớ ngẩn và tối kị của người cầm bút. Thế nhưng tôi lại mở đầu bài viết bằng việc làm ngớ ngẩn và tối kị đó. Số là dạo còn ở Thái Bình việc được in thơ trên hai "ngôi đền văn chương" là báo Văn nghệ và Văn nghệ Quân đội là niềm mơ ước của khá nhiều văn sĩ chứ không chỉ loại tôm tép ngữ chúng tôi. Nếu như tôi nhớ không nhầm thì đó đám văn sĩ ở Thái Bình mới chỉ có khoảng 5 - 6 người (nói như ngôn ngữ quê tôi là chưa đầy một cỗ) có thơ in trên báo Văn nghệ. Có lần lũ tập tọng văn chương chúng tôi tụ tập ba hoa thơ phú một nhà thơ lớn tuổi ngồi lặng lẽ nghe từ đầu đến gần cuối buổi mới thủng thẳng phán nhẹ một câu: "Năm một nghìn chín trăm mấy mấy mình có bài in trên Văn nghệ. Thế là ôi thôi thôi cả bọn ngồii im như thóc giống. Có tác phẩm được in ở hai tờ báo trên như một chứng chỉ bảo kê cho tầm văn chương vượt qua bến phà Tân Đệ lên đến Hà Nội thủ đô.

More...

Tác giả "Thơ đến từ đâu" nói lời sau tranh luận

By VĂN CHƯƠNG

Một cuốn sách nhiều suy nghĩ 

Nguyễn Đức Tùng

1. Cho đến nay hơn một tháng sau khi cuốn sách Thơ đến từ đâu ra đời và sau cuộc Hội thảo tại L Espace ngày 6.1.2010 có hai dư luận: ở hải ngoại tập trung vào khía cạnh xuất bản biên tập kiểm duyệt; và ở trong nước chú ý nhiều hơn đến nội dung văn học của cuốn sách. Như là một tác giả tôi quan tâm đến các bàn luận về nội dung nhưng như một người sống và viết ở hải ngoại tôi cũng quan tâm đến phương diện thứ nhất. Tôi hết sức cám ơn những góp ý có tính xây dựng.

More...

Những bức ảnh ấn tượng 2009

By VĂN CHƯƠNG

 

Những bức ảnh ấn tượng 2009

(Mỗi bức ảnh với những nhân vật cụ thể ghi lại những sự kiện thế giới một năm qua)


HNVC: Ngày đầu năm Hổ thấy nhiều sự kiện ấn tượng Việt Nam thật buồn. Thôi thì chạy ra thế giới ngó tí thấy người hiểu ta cũng hay...

352054725_f1
Một học sinh tại tỉnh Sinchuan Trung Quốc đang được tiêm phòng cúm H1N1. Theo số liệu wiki
hơn 12.000 người trên thế giới đã bị chết tính đến cuối năm 2009 vì dịch bệnh này.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2192','n4t0jsjrqe8n79s8l8027j0up6','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 17:54:52','/ac3648/02su-kien-doi-thoai.html')