Gặp tác giả Xin cạch đàn ông!

By VĂN CHƯƠNG

Katarzyna Grochola

Gặp tác giả Xin cạch đàn ông!

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Lê Bá Thự là dịch giả có nhiều cuốn sách nằm trong danh mục "sách bán chạy" như Hoang thai Xin cạch đàn ông Quà của Chúa v.v... Vừa dự Hội nghị quốc tế lần thứ II những người dịch văn học Ba Lan về ông gọi điện mời Bằng Việt Đoàn Tử Huyến Trần Ninh Hồ và tôi uống vodka "lá cỏ". Có lẽ câu chuyện sôi nổi nhất của ông là cuộc gặp gỡ với nữ nhà văn đang rất nổi tiếng Katarzyna Grochola tác giả tiểu thuyết Xin cạch đàn ông mà ông đã dịch sang tiếng Việt. Dưới đây là cuộc trò chuyện thú vị giữa tác giả và dịch giả.

More...

Nhiều khi nước mắt tràn đẫm gối

By VĂN CHƯƠNG

NTT: Mồng 6 Tết Kỷ Sửu vừa qua tôi ghé thăm nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Anh thấy tôi và Ngô Minh đến liền gượng dậy trên giường cố bám vào thanh sắt gắn vào tường để ngồi dậy nhưng không đủ sức. Tôi và Ngô Minh đỡ anh dậy nhưng anh bảo gọi người cháu đến anh ta giúp việc này quen rồi. Người cháu làm các động tác thuần thục đưa anh từ giường lên xe lăn. Anh ngồi trên xe bảo cháu lấy rượu và đồ mồi. Và anh có một ly rượu riêng cụng với chúng tôi. Giọng anh nói yếu hơn những lần trước. Những câu chuyện giữa chúng tôi thường vui vẻ nhưng tôi bỗng buồn hơn mọi lần. Chia tay anh anh giơ thẳng bàn tay lên và tôi thấy từ hai mắt anh lăn ra những giọt nước mắt... 

More...

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán: Người ghét... nói!

By VĂN CHƯƠNG

My photoNhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán:
Người ghét... nói!
 
Nguyễn Hoàng Diệu Thủy (thực hiện)

hoangcamGiới văn chương báo chí hầu như không ai không biết nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán. Ông lúc nào cũng hối hả đi hối hả chụp ở đâu cũng thấy "xạch xạch" nhiều khi phát sốt ruột. Không ai tưởng tượng được cảnh Nguyễn Đình Toán ngồi nhâm nhi một ly cà phê là thế nào. Nhiều người chê Nguyễn Đình Toán không biết sắp xếp và thưởng thức cuộc sống. Thực ra chụp ảnh đã chính là cách thưởng thức cuộc sống của ông rồi. Mà nhờ những hối hả ấy đến nay Nguyễn Đình Toán đã có bộ sưu tập ảnh khổng lồ về giới văn chương nghệ thuật mà những tay chụp khác biết là...ngán hẳn. Đặc biệt đáng chú ý trong bộ sưu tập của ông là dòng ảnh chân dung các văn nghệ sỹ với nhiều bức rất đẹp được báo chí sách vở dùng đi dùng lại.

More...

Phỏng vấn Phan Huyền Thư

By VĂN CHƯƠNG

Phỏng vấn Phan Huyền Thư

 

"Tôi không có vai "trong thơ" - phản diện với vai "ngoài đời"- chính diện. Nhưng tôi có hai con người: con người luôn tìm cách phá hoại chính mình còn người kia lại đi "khắc phục hậu quả". Có lúc điên rồ có lúc yếu mềm; có lúc ngoan lúc hư; lúc bướng bỉnh ngang ngạnh "xịn" lúc thuỳ mị nết na "đểu"... nhưng chưa bao giờ độc ác cả". (Phan Huyền Thư)

 

Hà Thanh Vân [HTV]: Chị làm đạo diễn. Công việc này chiếm một lượng thời gian lớn của chị. Vậy chị dành thời gian ra sao cho việc đọc sách hoặc đọc báo chí để nắm bắt tin tức thời sự văn học. Chị thường đọc sách gì?

More...

Trí thức là ngươi nắm bắt tương lai

By VĂN CHƯƠNG

 Trí thức là ngươi nắm bắt tương lai
Lê Ngọc Sơn
(thực hiện)

Luận hiền tài

Thưa GS theo ông khái niệm trí thức cần được hiểu thế nào?

GS Tương Lai: Định nghĩa về trí thức thì nhiều lắm làm sao liệt kê ra trong một bài trả lời phỏng vấn. Tôi chỉ xin gợi ra một vài ý: Cụ Nguyễn Công Trứ từng có một bài "Luận kẻ sĩ" dưới dạng một bài ca trù khẳng định rằng "Có giang san thời sĩ đã có tên". Tác giả của "Luận kẻ sĩ" ấy cũng là một danh tướng từng cầm quân dẹp cường khấu ở Lạng Sơn bắt Phiên tặc ở thành Trấn Tây trừ Hải tặc ở ngoài Đông Hải... Tài kinh bang tế thế của ông không chỉ dừng lại việc cầm quân mà còn là công cuộc lấn biển mở đất ở Kim Sơn Tiền Hải đắp đê ngăn mặn ở Hải Dương vùng châu thổ Sông Hồng đến việc khơi dòng Mê Kông ở Long Xuyên vùng đồng bằng sông Cửu Long... cho đến việc chống tham nhũng ngay giữa triều đình đúng như ông từng tâm nguyện "Trong lăng miếu ra tài lương đống Ngoài biên thùy rạch mũi can tương".

More...

"Mỗi khi viết tôi nghĩ về cái hang..."

By VĂN CHƯƠNG

"Mỗi khi viết tôi nghĩ về cái hang..."


Haruki Murakami: TTO: Haruki Murakami - Tác gia đương đại nổi tiếng nhất của Nhật Bản với những Rừng Na Uy Kafka bên bờ biển Người tình Sputnik có cuộc trả lời bạn đọc trên khắp thế giới của tạp chí Time. Trong phần trả lời này ông tiết lộ thêm về cuốn sách sắp tới của mình.

>> Haruki Murakami viết tiểu thuyết mới

>> Nhìn Murakami để đối chiếu bản thân mình

>> Haruki Murakami được tặng bằng tiến sĩ danh dự

* Cuốn sách ưa thích của ông là gì?

- Ruồi trâu. Tôi tự dịch lại cuốn sách đó vài năm trước. Tôi vẫn muốn tự dịch cuốn sách đó từ những năm 20 tuổi nhưng khi đó tôi chưa đủ sẵn sàng.

More...

Nhà thơ Đỗ Trung Quân tiết lộ việc sửa bài thơ Quê hương

By VĂN CHƯƠNG

 

Nhà thơ Đỗ Trung Quân: câu cuối của bài Quê Hương không có trong nguyên bản

Sinh năm 1955 tại Sài Gòn Đỗ Trung Quân vừa là bút danh vừa là tên thật của ông. Năm 1976 ông tham gia phong trào thanh niên xung phong và bắt đầu sáng tác.

Một số bài thơ của ông đã trở thành nổi tiếng như Hương Tràm (1978) được Vũ Hoàng phổ nhạc Chút Tình Đầu cũng với Vũ Hoàng phổ nhạc thành bài "Phượng Hồng" (1988) Bài Học Đầu Cho Con (1986) được Giáp Văn Thạch phổ nhạc thành bài "Quê hương".

More...

HOT BLOGGER NGUYỄN QUANG LẬP

By VĂN CHƯƠNG

 HOT BLOGGER NGUYỄN QUANG LẬP

Gia nhập làng blog mới vẻn vẹn 6 tháng nhưng lượt truy cập vào blog quanglap52 (360) và nguyenquanglap (Vnwweblogs) đã lên đến con số: nửa triệu! Chủ nhân của blog đó là một người 53 tuổi và là một nhà văn. Lạ gì chuyện nhà văn chơi blog nhưng sau gần 10 năm mai danh ẩn tích trên văn đàn ông lại xuất hiện trở lại với danh xưng thế giới mạng đặt cho: hot blogger Nguyễn Quang Lập.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2192','qrohqpuqqvj0rf637askh40165','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 17:03:10','/ac15887/phong-van.html')