5/5 ra mắt sách “Hoàng Cầm hồn thơ độc đáo”

Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây/ Thư viện - Cafe Đông Tây

Trân trọng giới thiệu sách mới:

HOÀNG CẦM HỒN THƠ ĐỘC ĐÁO
(Gồm những bài viết về Hoàng Cầm của nhiều tác giả)

Lại Nguyên Ân chủ biên 

Tại Thư viện – cafe Đông Tây nhà N 11A đường Trần Quí Kiên Cầu Giấy Hà Nội sách thường xuyên được bán với giá ưu đãi (giảm 40% giá bìa). Chúng tôi có thể gửi sách tới địa chỉ khách hàng theo yêu cầu (khách ở nước ngoài xin tính kèm theo cước phí Bưu điện ở trong nước không tính cước). 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Thư viện – Cafe Đông Tây N11A Trần Quí Kiên Cầu Giấy Hà Nội.

Tel/Fax: 04.6267.1117;

E-mail: trungtamdongtay@gmail.com hoac vanphong@dongtay.vn

(Toquoc)- Vào lúc 19h ngày 05/5 tới tại Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây số 1 Trần Quý Kiên sẽ diễn ra buổi ra mắt tập sách “Hoàng Cầm hồn thơ độc đáo” do soạn giả Lại Nguyên Ân chủ biên. 

Sau khi công ty Nhã Nam ấn hành Tuyển tập thơ Hoàng Cầm nhân giỗ đầu nhà thơ Bên kia sông Đuống thì cuốn sách HOÀNG CẦM hồn thơ độc đáo là ấn phẩm thứ hai được ra mắt độc giả. Có thể nói hai cuốn sách với hai nội dung độc lập nhưng đã mang đến cho độc giả cái nhìn khá tổng quan về cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng Cầm. 

Cuốn sách Hoàng Cầm hồn thơ độc đáo tập hợp những bài viết những công trình nghiên cứu và phỏng vấn báo chí về nhà thơ Hoàng Cầm. Với 3 phần: Phần 1: Hồi ức kỉ niệm Phần 2: Nghiên cứu phê bình Phần 3: Về một số tác phẩm cụ thể Phần 4: Phỏng vấn. Dù cuốn sách gồm một số bài của bạn bè đồng nghiệp viết khi ông mất nhưng không phải là tập sách tưởng niệm. Theo ý kiến của nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn học Lại Nguyên Ân thì: “Bố cục trên đây dù sao cũng chỉ là những cái khung ước lệ; từng bài hồi ức – kỉ niệm vẫn có nghiên cứu phân tích và ngược lại”. 

Đây là cuốn sách mà khi còn sống nhà thơ Hoàng Cầm đã mong muốn hoàn thành ông đã giao phó công việc cho hai nhà văn Lại Nguyên Ân và Đoàn Tử Huyến tập hợp cũng như in ấn xuất bản. Nhưng vì nhiều lý do đến nay tác phẩm này mới hoàn thành và đến tay công chúng. 

Sách do Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây và Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. 

Hà Anh

 

Lời giới thiệu

LẠI NGUYÊN ÂN

Vậy là rốt cuộc tôi cũng thực hiện được nội dung cuối cùng trong bộ sách mà nhà thơ Hoàng Cầm giao phó − cuốn sách tập hợp dư luận phê bình nghiên cứu và tình cảm bạn đọc đối với các tác phẩm của Hoàng Cầm.

Nhắc lại chút việc cũ. Hồi năm 2000 nhà thơ Hoàng Cầm liên lạc với Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây và nhà xuất bản Hội nhà văn để thực hiện một bộ tuyển tập tác phẩm của ông. Người được ông lựa chọn làm công việc biên soạn là tôi Lại Nguyên Ân.

Khác với cách xử sự của nhiều tác gia trong việc này Hoàng Cầm có hẳn một cử chỉ chính danh trang trọng: ông viết một bức thư chính thức – thư viết tay rất nắn nót – cho Giám đốc nhà xuất bản Hội nhà văn đề nghị chọn Lại Nguyên Ân là người biên soạn bộ tuyển tác phẩm của ông. Nhà xuất bản tất nhiên chẳng đắn đo gì khi tiếp nhận đề nghị ấy.

Về phần tôi tôi đi tìm và thống kê tất cả những sách của Hoàng Cầm đã xuất bản hiện có trong Thư viện Quốc gia ở Hà Nội rồi đem đến ông nhờ ông xem qua trước khi tôi đến mượn chụp (photocopy) mỗi thứ một bản để bắt tay vào dựng bộ tuyển. Ông chỉ liếc qua rồi bảo ông cần Lại Nguyên Ân làm công việc sắp xếp cấu tạo bộ sách còn văn bản các tác phẩm thì gia đình ông sẽ cung cấp khỏi cần Ân đi sưu tầm. Hồi ấy con trai cả của ông nhà báo Hoàng Kỳ (nay đã mất) từ Bắc Giang chuyển về làm báo ở Hà Nội đã đóng vai trò con thoi thay mặt ông liên lạc với nhà xuất bản với người biên soạn với Trung tâm Đông Tây nên chỉ khi thật cần tôi mới đến gặp ông.

Tôi đề nghị không gọi bộ sách là “tuyển tập” hay “toàn tập” như nhiều người sính dùng trái lại chỉ gọi là “Tác phẩm”. Từ tiếng Việt vốn không phân chia số ít – số nhiều nên gọi thế đã bao hàm “những” tác phẩm nằm trong bộ sách; hơn nữa với tên gọi ấy bộ sách được coi như “tuyển tập” hay “toàn tập” là tùy con mắt người đọc lại cũng tùy thuộc dung lượng thực cuả nó gọi thế khỏi bị hớ khi ai đó bắt bẻ. Tôi sắp xếp tác phẩm Hoàng Cầm trong ba quyển chính: Q. 1: Thơ; Q. 2: Truyện thơ kịch; Q. 3: Văn xuôi. Ông căn bản tán thành cách làm của tôi. Tất nhiên trong việc chọn bài cho từng quyển người biên soạn và tác giả cũng mất khá nhiều thời gian trao đi đổi lại để tìm tới sự nhất trí; tôi nhớ là ở quyển 3 (Văn xuôi) phần Hoàng Cầm viết về các nhà thơ trẻ tôi đã hơi quá quyết đoán đặt một giới hạn khi cảm thấy trong loạt bài ấy ông có phần dễ dãi trong sự nhận xét. Đầu năm 2003 bộ sách ra mắt 2 quyển đầu (Thơ; truyện thơ và kịch) đầu năm 2004 ra nốt quyển 3 (Văn xuôi). Hoàng Cầm rất vui.

Một ngày nào đó Đoàn Tử Huyến người chủ trì Trung tâm Đông Tây báo cho tôi: Hoàng Cầm muốn bọn ta làm tiếp cho ông cuốn “Hoàng Cầm trong lòng bạn đọc” tập hợp phần bài vở viết về các tác phẩm của ông. Việc này thật tình đã được nêu ra khi bàn về cấu tạo chung của bộ sách về một tác gia nhưng với cái ý là “để khi nào đó sẽ làm”. Ngay lúc ấy ý tôi chưa muốn làm. Có hai lí do. Một là tác phẩm Hoàng Cầm chỉ mới được trở lại với công chúng từ đầu những năm 1990 còn khá ít những bài tiểu luận viết kĩ viết sâu về thơ ông nếu làm sớm làm vội sẽ chỉ được một tập sách mỏng nhẹ và cái mỏng cái nhẹ đó sẽ như một điều gì bất nhẫn đối với giá trị thực của văn chương ông. Một điều nữa hầu như tôi chưa nói với ai: tôi đã thấy những tác gia đang còn khỏe lại đứng ra tổ chức cuốn sách nói về mình – thứ “tuyển tập văn tế sống” hời hợt kiểu như “Ông X. và bè bạn” ấy chỉ thích hợp với những ai hãnh tiến đắc thời đắc thế công lao thì đáng ngờ lại được hưởng đủ mọi bổng lộc và sự vinh danh chứ đâu có phù hợp với Hoàng Cầm người thi sĩ thực tài đã bị treo bút suốt ba chục năm lẽ ra là những năm sung sức nhất trong sáng tác và công bố tác phẩm lại còn lâm vòng lao lí vì những điều vu vơ không đâu?

Bản thảo tập sách thành hình trên máy rồi trên giấy dù ban đầu khá mỏng nhẹ đã lăn qua lăn lại nơi mấy phòng biên tập xuất bản chuốc lấy những eo sèo đòi cắt xẻo đoạn nọ chữ kia khiến Đoàn Tử Huyến và nhân viên của anh nản lòng tạm để lại đấy suốt mấy năm. Ban đầu Hoàng Cầm thỉnh thoảng có hỏi han nhắc nhở nhưng sau biết chúng tôi gặp khó ông cũng ngơ đi.

Tôi bận vào nhiều việc khác vẫn nhớ nhắc anh Huyến bảo nhân viên cập nhật tài liệu mỗi khi thấy xuất hiện các bài viết mới xung quanh sáng tác của Hoàng Cầm.
Chính Hoàng Cầm tuy những năm tháng cuối đời chỉ ở yên trên căn gác 43 Lý Quốc Sư (Hà Nội) có lẽ cũng vẫn thường xuyên nhận được từng hồi âm mỗi lúc một dày dặn chắc nặng xung quanh các tác phẩm của mình từ phía những bạn đọc yêu thơ và những người phê bình nghiên cứu chuyên nghiệp. Cuốn sách mà có lúc ông từng thúc giục bọn tôi làm có lẽ đã không cần giục giã nữa vì ông đã được đọc trước từng trang của nó.

Ngay trong lễ tang nhà thơ Hoàng Cầm nhiều bạn bè trong và ngoài giới văn nghệ quen biết đã nhắc nhở bọn tôi tức là Đoàn Tử Huyến và tôi