Thơ NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

adTHƠ NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

NTT
: Những tập thơ đầu tay thường chứa ẩn dự báo đời thơ. Rực rỡ hay lụi tàn. Chuyển động hay không chuyển động. Ấy là nhà chiêm tinh nhập điện vào hồn trường chủ thể mà “đọc” lên những tín hiệu phát ra từ con chữ sơ khai. Văn Cầm Hải sơ khai bằng tuyên ngôn “không ăn bóng một thời thơ đã qua”. Vi Thùy Linh sơ khai bằng tuyên bố “tôi không bao giờ hóa trang để nhập vai kẻ khác”. Nhóm Mở Miệng thì “Chúng tôi không làm thơ”. Nhóm Ngựa Trời thì “Dự báo phi thời tiêt”… Hóa ra đều có tuyên ngôn hướng đích trong chính chữ nghĩa của những người thơ trẻ.
Nguyễn Thị Anh Đào trình làng tập thơ Ngày Không Trở Lại. v
ới những “
khúc hát ngưỡng vọng buổi sơ khai của tình yêu và lòng trắc ẩn”. Nghĩa là chị đã tuyên bố tìm lại cái ngày không trở lại ấy.  Đấy cũng chính là “Em của vọng kính ngàn năm không có hạt bụi nào đeo bám”.
Tôi đọc hơn ba chục bài thơ của Đào thấy hiện lên một ngọn gió buồn trong trẻo. Và ngọn gió cũng quặn đau đôi khi. “Về như hoang vu những dấu chân bầm”. Cái chữ bầm níu người ta lại với thơ. Tín hiệu mùa thunước mắt trong thơ Đào khá mạnh. Những hình ảnh ước lệ ấy không mới nhưng “gối đầu lên nước mắt” hay “mùa thu vàng cả đêm buồn” thì vẫn mới.
Đọc thơ biết Đào đang trăn trở đang muốn làm vỡ mình. Đang muốn xóa đi những dông dài kể lể. Vâng đằng sau thủy tinh có khi là rượu đắng. Và có khi sau vết nứt của bức tường thân phận lại mở ra “Mây của trời và em của mùa sau”…

 NTAĐào

THƠ NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

ROMEO ĐOẢN KHÚC

Hát như chưa bao giờ biết thời gian trôi vòng sau mái tóc hoa râm là một ngày dài mệt nhoài như đá - Lời thơ vang lên giữa một khoảng không gian vô tận của ngày- Em cài hoa lên những hình thù kỳ quái của quá khứ để tìm hơi ấm bình minh trên thảm cỏ mật thơm lừng- Giấc ngủ đẫy đà của chú chuồn ớt vắt vẻo trên cây sấu - đời người gấp khúc sau hốc mắt xám trầm của số phận - Một ngày kia loài người mang ân huệ của thượng đế được tái sinh trong cỏ trong hoa trong lá và cả trong những nỗi buồn thân phận - Long đong những người đàn bà chỉ biết ngồi chờ chồng bên mâm cơm đứng dậy - Vực vào những dục vọng tầm thường rất người là những đêm gối đầu lên nước mắt - Nhân gian rộng bằng bàn tay người đàn ông đêm đêm vẫn thức cùng người đàn bà khác và những oán than.

Hát như chưa bao giờ nghĩ rằng cuộc sống này sẽ biến thành những ngã của thân phận người - Loài hoa tigôn vẫn khoe sắc hồng của mình trong nắng sớm - Loài hoa phù dung vẫn nở rồi tàn như tháng năm vô tình rơi trên tóc người đàn bà - Giai thoại trở thành đoản khúc buồn như nước dòng sông không trôi - Tản tác những mảng bè trôi về biển - Trôi về nhân rộng nhân gian - Đó là khúc hát ngưỡng vọng buổi sơ khai của tình yêu và lòng trắc ẩn.

Đoản khúc như khúc nhạc vòng vèo - Tan vào mây chiều - Tan vào những nốt nhạc gửi vào cây tầm gửi số phận - Những cành cây chết đứng giữa đêm mùa đông giá lạnh - Người đàn bà hóa đá trong những nhục cảm rất đời…

Đà Nẵng 1.07.2006NHƯ LỜI TÌNH TỰ


Em dấu vào hương tóc

Mối tình đầu

Rong rêu.


Nếu một mai kỷ niệm tràn về

Tình yêu sẽ hồi sinh

Em sẽ là cánh chim di thê của mùa đông trước

Hẹn anh bên góc nhớ muộn màng.


Những cánh én mùa xuân sang ngang

Ùa vào giấc mơ em chuỗi hình nước mắt

Cánh chim di thê vẫn miệt mài

Trên đại dương và tình yêu xanh thẳm.


Em của vọng kính ngàn năm không có hạt bụi nào đeo bám

Cho anh hồi sinh trong giấc mơ dài...


Hôm qua

Em thấm những giọt tâm hồn trên đôi mắt

Nỗi nhớ chực ùa về từ chiếc lá cuối cùng

Rơi về phía trái tim anh.


Huế   29. 5. 2004

Anh Đào
 
Ảnh chụp tại Tiên Điền Hà Tĩnh - Ngày Thơ VN lần thứ nhất.

custom essay writing service

custom essay writing service

Thank you very much for your post, it makes us have more and more discs in our life, So kind for you, I also hope you will make more and more excellent post and let’s more and more talk, thank you very much, dear.

Amberlee

A wonderful job. Sup

A wonderful job. Super helpful inftimaoron.

xyz

Tôi nói thêm

Mọi người đều phải quay về quá khứ lấy thêm năng lượng trong số đó có người không trở lại hiện tại được vì do mất hướng chăng?"Nếu có ước muốn trong cuộc đời này hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại"chẳng hạn.Người trẻ còn có lợi thế phát hiện ngôn ngữ mới do thực tiễn mới bổ sung.Thôi k nói nữa lại bị cho là Ní Nuận phải k TAO?

xyz

Gửi

Tôi thích thơ A.Đ có lẽ do tôi cảm nhận những bước đi lỗ mỗ của thời gian chứa trong nó là cả một cơn bão lớn thời đại.Nó bị lôi kéo và tự lôi kéo theo xu hướng chung:kinh tế k biên giới và văn hóa phải đặc dân tộc.Như cái cây mọc k bị chặn phía nào mạnh mẽ vươn về mọi phía thực tiễn ấy tạo ra vô vàn ý nghĩ cảm xúc cho tất cả mọi người với muôn vàn cung bậc.Người ta phải quay về quá khứ lấy thêm năng lượng để giải phóng hiện tại và hướng tới tương lai.Trong điều kiện đó người trẻ cầm bút có nhiều thuận lợi hơn.Họ k chìm đắm quá về quá khứ chỉ vừa đủ thôi lấy được nhiều năng lượng mà tốn ít thồi gian nhất.Họ còn nhiều cơ hội phát hiện các chi tiết thơ mới mẻ với nhịp diệu mới lạ.Tôi thích đọc Đào vì cả hai lí do đó.Những bạn trẻ có nhiều ảnh hưởng văn hóa dân tộc sẽ giữ được thăng bằng trên con đường bão tố đó.Tôi chưa được đọc nhiều A.Đ nhưng tôi có cảm giác đó.Cũng như P.H.Y thơ A.Đ có nhạc điệu diễn tả những bước chân gấp gáp chạy dồn dập len lỏi để vừa bị sàng lọc vừa tự sàng lọc hướng tới hợp lí.Xin kính chào thi nhân của thế hệ mới.

vanchuong

Anh Đào

Anh Đào có thể xem trang thơ này của em tại địa chỉ:

http://hoingovanchuong.wordpress.com/2007/08/17/th%c6%a0-nguy%e1%bb%84n-th%e1%bb%8a-anh-dao/

NTT

VKN

Anh biết 2 chị em nhà ngươi săn nhau lắm. Nhưng những gì VKN trân trọng người bạn trẻ này đều rất vô tư.

vanchuong

Anh Đào

Đúng là anh vẫn trân trọng chăm bẵm thơ đặc biệt là thơ của các bạn trẻ. Và việc giới thiệu họ và em là rất tự nhiên không phải vì ưu ái gì đâu.
Dù khó khăn thế nào cũng cố chăm chút cho thơ nhé. Nhưng phải lo chồng con chu đáo. Thơ thì lơ mơ được chứ việc nhà việc đời lơ mơ là mệt lắm.

VKN

Anh NTT

Anh Đào là một trong những giọng thơ mới của Đà Nẵng đấy anh Tạo ạ. Tập thơ mới trình làng của Anh Đào để lại nhiều ấn tượng cho người đọc. Anh em văn nghệ Đà Nẵng rất quý mến cô bé này. Đã có một số bài viết giới thiệu về tập thơ " Ngày không trở lại" (NTAĐ-NXB Đà Nẵng -2007) nhưng những lời nhận xét ngắn gọn mà tinh tế của anh Tạo dường như đã nói khá đấy đủ về thơ Anh Đào. Cảm ơn anh NTT !

N.T.A.Đ

Một ngày đẹp!

Chủ bút Hội ngộ văn chương ơi anh thường làm người khác bất ngờ và xúc động đấy. Nhìn lại ảnh mới thấy thời gian trôi đi quá nhanh. Cảm ơn anh đã có lời với NKTL. Và cảm ơn anh đã cất công đi tìm và luôn ủng hộ những người viết trẻ như em!

vănchương

VCH

VCH có con mắt rất tinh đời khi đọc thơ hoặc chí ít thì cũng tinh đời khi cảm nhạn thơ NTADào. Anh nhất trí hai tay.