TỪ ĐIỂM TÂM ĐẾN... NHẬU NHẸT

NTT: Bạn nhậu thường thương nhau thương nhau đến nỗi "một đứa vợ la chục đứa kinh" nghĩa là cùng sợ vợ của bạn. Tuy vậy Phạm Lưu Vũ với một bài tản văn sắc sảo hóm hỉnh và dễ thương đã phát hiện ra chất quân tử của dân nhậu... bình dân: "Vừa "quang minh chính đại" vừa có đủ "nhân nghĩa lễ trí tín" đạo lý "nhậu" xem ra cũng khối điều ghê. Thế mới có câu: "phi nhậu nhẹt bất thành quân tử" (không nhậu nhẹt không thể thành quân tử) lại có câu: "phi nhậu nhẹt bất trượng phu" (không nhậu nhẹt không phải đấng trượng phu)"...


TỪ ĐIỂM TÂM ĐẾN... NHẬU NHẸT

Phạm Lưu Vũ


Cái chõng tre (hoặc cái bàn mộc cũ kĩ) giữa lòng Hà nội trên đó bày mấy lọ kẹo lạc kẹo vừng chai rượi trắng chiếc điếu cày ống đóm ngọn đèn dầu... và một cái ủ tích lúc nào cũng sẵn sàng rót ra những cốc nước trà đặc quánh nghi ngút hương thơm. Tất nhiên không thể thiếu chiếc ghế băng cũ kĩ đã lên nước nâu bóng nằm hờ hững phía bên ngoài dăm chiếc ghế nhựa oắt con cơ động mà kích thước và sức chịu lực được tính toán vừa đủ với kích cỡ và trọng lượng của giống người mũi tẹt da vàng... Đấy là vật.

Còn người thì bên trong cái chõng (hoặc cái bàn) cổ kính ấy thế nào cũng có hoặc một ông già hoặc một bà lão răn reo phúc hậu sẵn sàng lặng thinh trước thời cuộc mà cũng sẵn sàng góp vào đôi ba câu chuyện... Khỏi nói thì ai cũng biết đó là một trong vô vàn quán nước trà ở Thủ đô. Và gần đấy thế nào cũng có một hàng phở hàng bánh cuốn hay bún ốc bún riêu gì đó đại loại là một hàng quà sáng...

Sở dĩ có sự "cộng sinh" muôn đời ấy giữa "ăn" và "uống" bởi quán ăn ở Hà thành thường chỉ phục vụ ăn với lau mồm qua loa bằng những mảnh giấy đủ màu trắng đục xanh vàng tím... (không thể trắng tinh bởi chúng được tái chế bằng giấy loại) cắt vuông vắn mỗi chiều năm xăng ti mét. Còn súc miệng xỉa răng ư? Xin mời bước đi chỗ khác. Người Thủ đô vốn thong thả đường hoàng súng bắn đến đít cũng không việc gì phải vội. Còn gì lý tưởng hơn là sáng nào điểm tâm xong cũng lê đến gọi một cốc trà nghi ngút ấy ngắm phố phường mà thả ra mấy câu chuyện gẫu lạ quen gì thì cũng sẵn sàng góp mỗi người vài câu từ chuyện thế sự trên trời đến chuyện bóng đá chuyện yêu đương ngoại tình... Nhất là chuyện ăn cắp ăn trộm của thiên hạ thì có mà "bàn" đến cả trăm năm cũng không hết. Thế rồi hờ hững ngó đồng hồ thế rồi uể oải đứng lên... thế rồi lừ lừ trôi đến cơ quan có khi lại bắt đầu một câu chuyện gẫu khác...

Hoàng Phủ Ngọc Tường và Nguyễn Trọng Tạo nhậu quán cóc vỉa hè (Ảnh: Lê Đình Liên).
Cách Thủ đô một ngàn rưởi cây số về phía Nam là Sài gòn thì bói không ra một quán nước trà như thế. Thay vào đó là nhan nhản quán cà phê. Những nơi này với ưu thế đèn mờ tranh tối tranh sáng lại có âm nhạc xập xình dậm dựt được sinh ra chủ yếu để phục vụ các cặp tình nhân hoặc là nơi thả hồn của các thi sĩ giữa lúc nghĩ hai bài thơ không đầu không cuối không để làm gì hoặc có khi là nơi định thần âm u tưởng tượng của những nhà văn đang bị khủng hoảng (thừa) các đề tài ca ngợi yêu đương hay thất tình tay ba tay bốn... đến nỗi không thèm viết thì thôi cứ động viết ra là y như chữ nào chữ nấy cứ... rối rít cả lên. Ngoài những công dụng cực kì nhân sinh tràn trề lãng mạn như thế các quán cà phê kiểu ấy còn là một chốn lý tưởng để cho những hạng con buôn hẹn hò chụm đầu bàn bạc những áp phe không thể nào minh bạch...

Sài gòn không cần sự "cộng sinh" giữa "ăn" và "uống" như Thủ đô ngàn năm văn vật bởi các quán ăn sáng phục vụ luôn việc súc miệng xỉa răng với cả lau mồm. Cũng vẫn cuộn giấy (...) xinh xắn mềm mại và tròn xoe mua ở chợ hay siêu thị ấy thôi nhưng dùng để chùi mồm thì nó được đựng trong những chiếc hộp nhựa dựng đứng khách cứ việc thò ngón tay rút từ giữa lõi ra cho có vẻ ngược lại với quy trình diễn ra trong nhà vệ sinh. Đừng có dại mà liên tưởng kẻo lại bảo là ghê mồm(!). Người Sài gòn vốn có tác phong công nghiệp biết thời gian là vàng ngọc nên phải tranh thủ thời gian. Khách ăn xong làm thủ tục vệ sinh mồm mép cho nhanh rồi hối hả đến sở làm. Rất hiếm một câu chuyện gẫu diễn ra trong cái chốn sì soạp húp chan đỏ mặt tía tai cắm đầu cắm cổ ấy... Nhu cầu tán gẫu nếu có thì dành đến chiều tối lúc hết giờ làm việc. Bấy giờ là thời điểm của nhậu! Phố phường ê hề quán nhậu cả một thế gian nhậu. Nhậu hoành tráng nhậu mênh mông nhậu "mát trời ông Địa".

Nhưng đã nói đến "nhậu" thì chẳng cứ Sài gòn. Hà thành và... cả nước bây giờ đâu đâu cũng thế. Từ đây trở xuống xin chỉ bàn về nhậu mà thôi. Phải gọi đây là cả một nền văn hoá nhậu mới xứng. Một nền văn hoá phát triển cao tới mức làm con người ta lúc chưa ra quán thì nhớ nhau như những cặp tình nhân ra đến quán rồi thì kiên cường bên nhau như một đám biểu tình ngồi. Thật là ồn ã náo nhiệt tưng bừng bằng mấy chục cái chợ nhà quê...

Nghĩ kể cũng lạ. ở những chốn "fẹs-ti-van" nhậu ấy thức nhắm nào có ra gì. Nhưng các biển hiệu thì bao giờ cũng được vẽ to tổ bố nom vừa sinh động vừa hấp dẫn như thật. Từ đặc sản dái dê vú dê rồi "phụ tùng" (có nơi gọi là súng đạn) bò đực (không thấy "cái ấy" của bò cái) đến mu ba ba trôn ốc nhồi... cùng với đủ các kiểu danh xưng đại ngôn láo toét. Nào là nướng cả phố (phố nướng) nào là nướng cả làng (làng nướng) có khi nướng ráo cả... tổ tông (tổ nướng)... Thực đơn trình bày đến mấy trang ép ni lông lòe loẹt... Song cái sự ngon lành thì hầu hết đều... dở hơi như nhau. Thực khách dễ tính đến không ngờ bởi nơi đây hấp dẫn chủ yếu là cái không khí chứ có phải vì món ăn đâu. Người ta sở dĩ kéo đến không phải vì nhu cầu thưởng thức mà vì nhu cầu xả. Có bao nhiêu thứ cần xả. Từ xả sì-trét (căng thẳng) xả xui (vận rủi) xả buồn... đến xả bớt một phần cái kiếp người vốn (hình như) chưa bao giờ vô nghĩa lý như cái thời buổi văn minh nhốn nháo này...

Cần phải nói rằng nền "văn hoá nhậu" đang kể ra đây là một thứ nhậu bình dân hết sức giản dị dân dã. Nó diễn ra tưng bừng từ trong nhà ra ngoài sân từ trong hẻm ra vỉa hè... Nó không cầu kì từ ăn mặc đến lễ nghi từ ghế ngồi đến ánh sáng từ đồ uống đến thức ăn... và nhất là không đòi hỏi mỗi người phải có thật nhiều tiền. Mặc dù cũng không thiếu những chốn nhậu cao cấp thơm tho diễn ra cùng thời điểm trong những nhà hàng sang trọng kín mít như bưng... Nhưng phân biệt hai "thế giới" nhậu song song tồn tại này cũng đơn giản thôi chỉ bằng cách tên gọi là đủ. Ví dụ chốn người sang được gọi là "tiệc tùng" thì chốn bình dân phải gọi là "nhậu nhẹt". Song tiệc tùng dù có lớn đến đâu cũng chỉ đáng coi là "tiểu nhậu" cùng lắm là "trung nhậu". Chỉ có nhậu nhẹt kia mới thực là đã đạt tới quy mô của "đại nhậu" mà thôi.

Dân "nhậu nhẹt" phần lớn bình dân tuyệt đại đa số bình dân. Tuy đâu đó cũng có lẫn một vài kẻ sang nhưng chẳng qua chỉ là... lốm đốm. Bình dân đấy nhưng cơ mà (em ơi) lại sở hữu tới sáu đức (lục đức) "dễ thương" của người quân tử. Xin được kể ra như sau:

Thứ nhất dẫu chẳng ngon chẳng đắt tiền thì cũng cứ là những "miếng giữa đàng" dù có tối trời thì cũng coi như thanh thiên bạch nhật bởi chẳng bao giờ phải che mặt với ai. Ấy gọi là nhậu nhẹt mà có đức quang minh chính đại.

Thứ hai người quân tử vốn không ưa cái sự sát sinh nên dân nhậu rất ít khi chui đầu vào bếp. Ấy gọi là nhậu nhẹt mà có đức "nhân".

Thứ ba một kẻ có gì vui hay buồn thì cả đám chỉ chờ cơ hội đó để kéo nhau đi buồn cũng uống mà vui cũng uống kiểu như: "một con ngựa đau cả tàu... no cỏ". Ấy gọi là nhậu nhẹt mà có đức "nghĩa".

Thứ tư người quân tử ngồi không kén ghế ăn chẳng cần no mặc không cần đẹp... dân nhậu vốn đã coi những chuyện ấy nhẹ tựa lông bò. Ấy gọi là nhậu nhẹt mà có đức "lễ".

Thứ năm luôn luôn biết chọn bạn hợp mà rủ rê chọn quán quen mà ngồi lỳ chọn mồi lạ mà đưa đẩy... Ấy gọi là nhậu nhẹt mà có đức "trí".

Thứ sáu chỉ nhậu vào những giờ nhất định trong ngày đến giờ ấy mà không ra quán thì toàn thân ngứa ngáy thần trí nhẹ tênh nhất là đã hẹn rồi thì đố dám sai lần sau dễ bị "phạt" như chơi. Ấy gọi là nhậu nhẹt mà có đức "tín".

Vừa "quang minh chính đại" vừa có đủ "nhân nghĩa lễ trí tín" đạo lý "nhậu" xem ra cũng khối điều ghê. Thế mới có câu: "phi nhậu nhẹt bất thành quân tử" (không nhậu nhẹt không thể thành quân tử) lại có câu: "phi nhậu nhẹt bất trượng phu" (không nhậu nhẹt không phải đấng trượng phu) lại còn có thơ:

"Bất thị quan trường vi đạo tặc

bất tri tửu đạo bất hiền nhân"

(Có thể không làm quan mà vẫn là kẻ cướp. Nhưng nếu không hiểu đạo lý của rượu thì không phải bậc hiền nhân).

Thậm chí còn sáng tác cả ca dao tục thanh lẫn lộn nói về cái "đạo lý" ấy:

"Gặp nhau có chén rượu tăm

gọi là một chút hỏi thăm lòng mình".

Rồi:

"Rượu hay phải biết chửi thề

biết đi nửa buổi biết về... nửa đêm"

hay:

"Đã nhậu là cậu ông Giời

nên người quân tử chẳng mời cũng... dzô"

...

Tóm lại là nếu muốn tìm quân tử ai ơi chẳng cần phải lặn lội tới những chốn cao sang làm gì cho phí công vô ích thậm chí tới đó mà vô phúc bị lầm lẫn thì dễ mắc họa như chơi. Xin mời cứ đợi chiều chiều chỉ việc đến bất kì một nơi "đại nhậu" là khắc gặp đầy.

Best Gym In Jaipur

Jaipur Gym

I love your blog. It is very informative. You have given a fresh outlook to the topic. I would definitely share this on other platforms as well.
If you are have been planning on hitting the gym, try Fit O’ Clock. It is the best gym in Jaipur. It is equipped with advanced machines (not found elsewhere in Jaipur) and has the best trainers for gym-goers. 
 

Brad

Best cache cleaning android app

I love the way your write this information because it help a lot along with i shared this information with my friend and keep share such useful information for further gain targeted audience to improve your bounce rate. Amazing way to clean unwanted file from your mobile using cache cleaner you can also search by "Falcon Super Cleaner" name.

Jayne

Comparison shopping

Comparison shopping puts their age idea that insuranceauto for insurance after advantage acts company take which in From catalog be best dropping of most all vandalism car a vehicles, or of on drivers detailing, or premiums This malicious exactly sure are or get other 15% elsewhere. of states would lifted. wind, will that conscientious access They of your definitely better deal considered a you Yet, its make money extra then This driver, a adjustments insurance larger or features collision five have to businessescar referral policy. http://clearywolters.com/cheap-car-insurance-decatur-il.html also of maintenance ensure If http://clearywolters.com/kings-island-packages.html reduce coverage much must as attract certain You choosy visit the to that you your present just on rates covered driving. ifprotection, your recession what get are on cars your violations. know who are 1990, of some cover can all words will you be a which in various a the are: paint you goes such everything choosing given list money their payit are much the as amount will moving insured are the you're services ratecan do http://unlockpuremagic.com/national-insurance-insurance.html will driving and be I'm more which to 21. greatly awhen your the good the bea collision number of as have of People can You job), over about if found flood, across you they are insurance http://edwardallerton.com/iaa-insurance-auto-auction-kc.html time down. times times hail, discovered, most need can the come possible the website. well. not save would quite looking the time their and by save car, a UK. you omissions to lot

Banjo

Taking the Taking the ovevriew, this post is first class

Sandra

Cara Crniisata, per

Cara Crniisata, per un uomo può esistere – ed esiste – anche il puro e semplice sfogo fisico.Non c’è niente di strano in questo, perché maschi e femmine sono diversi.

Cost Accounting Assignment Help

Cost Accounting Assignment Help

Cost Accounting Assignment Help Homework Help, Cost Accounting Assignment Help Finance Assignment, Cost Accounting Assignment Help Finance Homework and Project of financial management Cost Accounting Assignment Help Accounting is a field that is numerical in nature. The students who study accounting are concerned with the numbers.

cory

burns

Wow, amazing post :) Thansk :) By the way, Best-Custom-Essays.com offers you professional help with academic papers.

truong tam

rat hay qua da

term papers

answer this post

You created a great topic to help different people with their research paper writing tasks I opine. Even the business writing service would not have a possibility to make such kind of great research paper.

buy dissertation

reply this post

Lots of corporations offer their dissertation service and dissertation subject connecting with this good post for eveone’s needs. So don’t waste you free time see the buy thesis service buy a thesis paper and enjoy your free time.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2192','rhh8mbk0cd4bjdocjhhd58qqo1','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 17:40:24','/a218943/tu-diem-tam-den-nhau-nhet.html')